การทอดอบกรอบแบบสุญญากาศ คือการแปรรูปอาหารด้วยกระบวนการทอดด้วยน้ำมันในสภาวะสุญญากาศ เหมาะกับผลิตภัณฑ์จำพวกพืช ผัก ผลไม้ เช่น กล้วยหอมฟักทอง แอปเปิล บรอกโคลี มันหวาน
เครื่องจะดูดอากาศออกจากถังก่อนเพื่อให้ภายในถังเป็นสุญญากาศ แล้วจึงเติมน้ำมันเข้าไปในถังทอด | |
เครื่องจะทอดตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้เมื่อทอดเสร็จ ระบบจะดูดน้ำมันจากถังทอดกลับมาไว้ที่ถังพักน้ำมันและปั่นเหวี่ยงน้ำมัน เพื่อสลัดน้ำมันออกจากผลิตภัณฑ์ | |
ใช้น้ำมันรำข้าวซึ่งเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ มีโอเมก้า-3, 6, 9 วิตามินอี ไฟโตสเตอรอลและแกมม่า ออริซานอล ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ |
คือใช้อุณหภูมิในการทอดที่ต่ำซึ่งจะช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการ (วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน) และรักษาสี กลิ่น และรสชาติของผลิตภัณฑ์ให้ใกล้เคียงธรรมชาติได้ดีกว่าการทอดด้วยวิธีปกติพร้อมลดการอมน้ำมันของอาหาร
ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวของแพลนท์ ทู เทเบิล บาย นิวทริไลท์ ใช้การทอดอบกรอบด้วยเครื่องทอดสุญญากาศ พร้อมควบคุมปริมาณโซเดียม ไขมัน ไม่เติมน้ำตาล และไม่เติมโมโนโซเดียมกลูตาเมต ให้คุณรับประทานได้อย่างสบายใจ ทั้งยังคงความอร่อยและได้รับสารอาหารจากผักและผลไม้อีกด้วย
ในผักและผลไม้มีสารอาหารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ไฟโตนิวเทรียนท์” เป็นสารที่เกิดจากพืชซึ่งให้ประโยชน์อย่างมากกับคน แบ่งประโยชน์ได้ง่ายๆ เป็น 5 กลุ่มสี โดยแต่ละสีมีคุณประโยชน์ต่างกันไป
สีแดงเช่น บีทรูท แอปเปิล มะเขือเทศ แครนเบอร์รี ให้ไลโคปีน, กรดเอลลาจิก, เบต้าไซซิน บำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก บำรุงปอด ลดการเกิดสิวรอยแผลเป็นจางลง |
|
สีเหลือง/ส้มเช่น แคร์รอต ฟักทอง มันเหลือง มันส้ม ให้เบต้า-แคโรทีน, เฮสเพอริดิน, ลูทีน, ซีแซนทีน บำรุงสายตา ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไขมันอุดตัน บำรุงหัวใจและหลอดเลือด |
|
สีเขียวเช่น บรอกโคลี คะน้า ผักโขม ชาเขียว ถั่วแระ ถั่วลันเตา ให้อีจีซีจี, คลอโรฟิลล์, ลูทีน ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิว ลดริ้วรอย ไฟเบอร์สูง ไม่อ้วน ช่วยระบบขับถ่าย |
|
สีม่วง/น้ำเงินเช่น บีทรูท มันม่วง มะเขือม่วง บลูเบอร์รี ให้แอนโทไชยานิน, เรสเวอราทรอล, ฟลาวานอยด์ กระตุ้นการทำงานของเซลล์ ชะลอความแก่ บำรุงเส้นผม |
|
สีขาวเช่น กระเทียม กล้วย ถั่วเหลือง เห็ด รากบัว ให้อัลลิซิน, เควอซิทิน, แซนโทน, ไอโซฟลาโวน ช่วยลดการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด |