19 JUN 2024 บทความผลิตภัณฑ์ 4 นาทีในการอ่าน 5246 VIEWS 47 แชร์

แผ่นมาส์คหน้าแบบไหนดี? เติมน้ำให้ผิวใส ดูไร้ริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้น

แผ่นมาส์คหน้าเป็นสกินแคร์ที่ใช้ง่าย สามารถใช้ได้ทุกวัน เพราะช่วยฟื้นฟูและกระตุ้นให้ผิวชุ่มชื้น ทำให้ผิวสุขภาพดีและแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดไม่แพ้การบำรุงผิวด้วยวิธีอื่นๆ รวมถึงสามารถใช้ได้ทุกวัน เพื่อให้ผลลัพธ์ของผิวหน้ามีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีหลายเรื่องเกี่ยวกับการมาส์คหน้าที่หลายคนอาจไม่เข้าใจ ทั้งการใช้งานให้เหมาะสมกับสภาพผิว ระยะเวลาในการมาส์ค จึงทำให้มาส์คหน้าอย่างผิดวิธี รวมถึงยังมีอีกหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับการมาส์คหน้าที่หลายคนยังเข้าใจผิด จนทำให้เกิดปัญหาผิวรูปแบบอื่นตามมา ดังนั้น มาทำความรู้จักกับแผ่นมาส์คหน้ากันใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้แผ่นมาส์คหน้าเพื่อแก้ปัญหาผิวได้อย่างถูกต้อง

แผ่นมาส์คหน้าคืออะไร

แผ่นมาส์คหน้าคืออะไร

สำหรับเรื่องพื้นฐานที่หลายคนอาจทราบดีว่าการมาส์คช่วยฟื้นบำรุงสุขภาพผิว โดยมีการนำสารบำรุงผิวแบบเข้มข้นมาเคลือบไว้บนแผ่นมาส์ค เพื่อให้สารบำรุงเหล่านั้นซึมซาบเข้าสู่ผิวได้โดยตรงและรวดเร็ว พร้อมทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้น โดยวัสดุที่นำมาทำแผ่นมาส์คหน้านั้นมีหลากหลายประเภท แต่ที่นิยมนำมาทำแผ่นมาส์คมีอยู่ด้วยกัน 2  รูปแบบ โดยแต่ละรูปแบบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • ไมโครเซลลูโลสธรรมชาติ มีลักษณะเหมือนเยลลี่แผ่น ทนทาน รักษาความชุ่มชื้นได้ดี มีเส้นใยที่ยืดหยุ่นแนบติดกับผิว เป็นแผ่นมาส์คที่สามารถเข้าได้กับทุกรูปหน้า และหากมีมาตรฐานโอโค่ เท็กซ์ (Oeko Tex Standard) class 1 จะทำให้มั่นใจได้ว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิว
 • เส้นใยพืช เป็นแผ่นมาส์คที่แนบสนิทกับรูปหน้าแต่บางกำลังดี สัมผัสนิ่ม อ่อนโยนต่อผิว ทำให้รู้สึกเหมือนกับผิวหน้าหายใจได้ ผลิตจากเส้นใยพืช จึงสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ
 • Hydro-Gel เป็นแผ่นมาส์คหน้าแบบโปร่งใส ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี และหากนำไปแช่เย็นจะช่วยให้รู้สึกเย็นสบายผิวได้มากขึ้น เหมาะกับการมาส์คบริเวณรอบดวงตา ให้ผิวรอบดวงตาดูตื่น สว่าง กระจ่างใส

สำหรับหน้าที่ของแผ่นมาส์คหน้า นอกจากฟื้นบำรุงและล็อกความชุ่มชื้นของผิว แผ่นมาส์คหน้ายังมีการเคลือบสารบำรุงผิวสูตรเข้มข้นเอาไว้มากมายเพื่อแก้ปัญหาผิวหน้า โดยสามารถใช้ได้เป็นประจำทุกวัน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ครั้งละ 15-20 นาที เพื่อฟื้นคืนและคงสภาพผิวหน้าให้กลับมาสุขภาพดีได้อย่างรวดเร็ว 

การใช้แผ่นมาส์คหน้าจำเป็นแค่ไหน

การใช้แผ่นมาส์คหน้าจำเป็นแค่ไหน

การมาส์คหน้าจำเป็นต่อการบำรุงผิว ไม่แพ้ครีมหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบบอื่น ๆ โดยการมาส์คหน้าเพียงหนึ่งครั้ง ช่วยในการบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก เพราะถือว่าเป็นการทรีตเมนต์ผิวและการบำรุงผิวได้ในคราวเดียวกัน อีกทั้งช่วยผลักให้สารบำรุงเข้าสู่ผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นแผ่นมาส์คหน้าจึงจำเป็นอย่างมาก หากต้องการฟื้นบำรุงให้ผิวมีสุขภาพที่ดี 

ประโยชน์ของการใช้แผ่นมาส์คหน้า 

 • กู้ผิวอย่างรวดเร็ว + ฟื้นบำรุงผิวหน้าอย่างล้ำลึก แผ่นมาส์คหน้ามีคุณสมบัติในการซีลหรือเป็นกาวที่ดี จึงสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวกระจ่างใส และช่วยลดริ้วรอย อีกทั้งการใช้มาส์คหน้านั้นจะทำให้อุณหภูมิของผิวเพิ่มขึ้น จนรูขุมขนค่อยๆ ขยายขึ้น เพื่อให้เอสเซนส์ที่อยู่ในแผ่นมาส์คสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ล้ำลึกกว่าสกินแคร์ประเภทอื่นๆ2
 • คงความชุ่มชื้นของผิว การมาส์คหน้าช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว พร้อมทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น จึงทำให้ผิวดูโกลว์ เปล่งปลั่ง แต่งหน้าติดง่าย และเมคอัพติดทนมากยิ่งขึ้น 
 • กระชับรูขุมขน การมาส์คหน้าทุกวันทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น เนื่องจากแผ่นมาส์คได้ดูดซับสิ่งสกปรกตกค้างให้หลุดออกไป จึงไม่มีสิ่งอุดตันตกค้างในรูขุมขนจึงทำให้ผิวเนียนละเอียด รูขุมขนกระชับ 
 • ผ่อนคลายผิวหน้าจากความเครียด เพราะในบางครั้งเมื่อทำงานหนักและพักผ่อนไม่เพียงพอ จนทำให้ผิวอ่อนล้าทั้งวัน การมาส์คหน้าจะช่วยทำให้ผิวสดชื่นและผ่อนคลาย รวมถึงทำให้ผิวหน้าเปล่งปลั่ง มีชีวิตชีวามากขึ้น
 • สีผิวสม่ำเสมอ เนื่องจากการมาส์คหน้ากระตุ้นให้ผิวได้รับคอลลาเจนมากยิ่งขึ้น พร้อมช่วยกำจัดเม็ดสีส่วนเกิน จึงทำให้จุดด่างดำจางลงและสีผิวกลับมาเรียบเนียนสม่ำเสมอ 


การใช้แผ่นมาส์คหน้าจำเป็นแค่ไหน

มาส์คหน้าอย่างไร ให้ได้ผลดี

สำหรับการใช้แผ่นมาส์คหน้าให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ต้องใช้อย่างถูกวิธีเพื่อช่วยในการดึงประสิทธิภาพในการมาส์คหน้าออกมาได้อย่างเต็มที่ เพราะถ้าใช้แผ่นมาส์คหน้าอย่างผิดวิธีจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี โดยการมาส์คหน้าอย่างถูกวิธีต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน 

ล้างหน้าก่อนมาส์ค

ล้างหน้าก่อนมาส์ค

ก่อนนำแผ่นมาส์คหน้ามาวางบนใบหน้าของตนเอง อย่างแรกต้องล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรกอุดตันและความมันที่ติดอยู่บริเวณรูขุมขนให้ออกไปจนหมด เพื่อเตรียมพร้อมผิวให้รับการบำรุงจากแผ่นมาส์คหน้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งหากว่าไม่ล้างหน้าหรือล้างหน้าไม่สะอาด อาจทำให้สิวขึ้นได้ รวมถึงทำให้สารบำรุงไม่สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างเต็มที่ 

อ่านคำแนะนำ

สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับต่อมาคืออ่านคำแนะนำก่อนมาส์คหน้าทุกครั้ง เนื่องจากแผ่นมาส์คหน้าแต่ละรุ่น แต่ละแบบมีขั้นตอนการใช้งานที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องอ่านคำแนะนำทุกครั้งก่อนใช้งาน เพื่อให้เข้าใจและสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง เช่น แผ่นมาส์คบางรุ่นต้องล้างออก บางรุ่นไม่จำเป็นต้องล้างออก หากอ่านก่อนให้เข้าใจจะทำให้ใช้มาส์คอย่างถูกวิธี และทำให้ได้ผลลัพธ์ของผิวที่ดีตามมา 

นอกจากคำแนะนำแล้ว ควรอ่านส่วนผสมก่อนการใช้งานอย่างละเอียด เพราะถ้ามีส่วนผสมไม่เหมาะสมกับผิวหน้า อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองจากการมาส์คหน้าได้ 

ห้ามมาส์คเกินเวลา

ห้ามมาส์คเกินเวลา

โดยส่วนใหญ่การมาส์คหน้าแต่ละครั้งละใช้เวลา 15-20 นาที หรืออาจมากกว่านั้นซึ่งต้องอ่านจากคำแนะนำที่ระบุไว้ แต่อย่างไรก็ตามการมาส์คหน้าแต่ละครั้งไม่ควรมาส์คหน้าเกินเวลาที่กำหนดไว้ เนื่องจากหากทิ้งแผ่นมาส์คไว้บนผิวเป็นเวลานานจนแผ่นมาส์คเริ่มแห้ง จะทำให้เกิดกระบวนการออสโมซิส โดยความชุ่มชื้นบนผิวหน้าจะถูกแผ่นมาส์คดึงกลับไปจนทำให้ผิวเสียแทนที่จะได้ผิวสุขภาพดีกลับคืนมา  

อย่าทิ้งเอสเซนส์ที่ค้างอยู่ในซอง

เอสเซนส์หรือสารบำรุงที่ค้างอยู่ในซองหากเหลืออย่าทิ้ง เนื่องจากสารบำรุงเหล่านั้นมีความเข้มข้นมากหากเทียบกับครีมบำรุงทั่วไป สามารถนำมาบำรุงผิวส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ เช่น แขน ขา และลำคอ เพื่อให้ผิวมีสุขภาพที่ดีทั่วเรือนร่าง 

บำรุงผิวขั้นตอนสุดท้าย

บำรุงผิวขั้นตอนสุดท้าย

หลายคนอาจคิดว่าเมื่อมาส์คหน้าแล้วไม่จำเป็นต้องบำรุงผิวหลังจากนั้น เป็นความคิดที่ผิดเป็นอย่างมาก เพราะ หากแผ่นมาส์คหน้าที่คุณเลือกใช้มีคุณสมบัติที่ยังไม่ครอบคลุมกับปัญหาผิวของคุณ เช่น สิว ผิวหมองคล้ำ มีจุดด่างดำ ก็จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพื่อบำรุงให้ครอบคลุมปัญหาผิวดังกล่าว ซึ่งหากมีครีมหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ให้ใช้อย่างต่อเนื่อง แม้วันดังกล่าวจะเป็นวันที่มาส์คหน้าแล้วก็ตาม 

เลือกแผ่นมาส์คหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิว

เลือกแผ่นมาส์คหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิว

สิ่งสำคัญไม่แพ้การใช้แผ่นมาส์คหน้าอย่างถูกวิธี คือการเลือกแผ่นมาส์คให้เหมาะสมกับสภาพผิวหรือปัญหาผิวของตัวเอง เพื่อที่จะทำให้ผิวได้รับสารบำรุงที่เหมาะสมกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีวิธีการเลือก ดังนี้ 

ผิวมัน มีสิว-สิวเสี้ยน ไขมันอุดตันในรูขุมขน และจุดด่างดำจากสิว

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวมัน มีสิว ผิวอุดตัน และมีจุดด่างดำเห็นชัด ปัญหาเหล่านี้ควรมาส์คด้วยมาส์คชีทที่มีส่วนผสมของสารบำรุงที่มีคุณสมบัติที่ช่วยในการควบคุมความมันส่วนเกิน พร้อมกับสร้างเกราะปกป้องผิวเพื่อยับยั้งแบคทีเรียก่อสิว โดยส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของ ทีทรี (Tea Tree) และชาร์โคล (Charcoal) เป็นส่วนประกอบ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงแผ่นมาส์คหน้าที่ทำให้รูขุมขนอุดตันอย่างซิลิโคน น้ำมัน หรือน้ำแร่ เป็นต้น 

ผิวแห้ง หยาบกร้าน มีริ้วรอย ขาดความชุ่มชื้น

ผิวแห้ง หยาบกร้าน มีริ้วรอย ขาดความชุ่มชื้น

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง หยาบกร้าน ขาดความชุ่มชื้น จนบางทีเห็นรอยริ้วบางๆ เกิดขึ้นบนใบหน้า ส่วนผสมสำคัญที่ควรมีอยู่ในแผ่นมาส์ค ได้แก่ กรดไฮยาลูรอนิก ซึ่งเป็นสารเติมความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ช่วยอุ้มน้ำในผิวหน้าได้ดี ต่อมาคือคอลลาเจนเป็นสารธรรมชาติที่อยู่ในผิวของเรา ช่วยในการกักเก็บความชุ่มชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกหนึ่งส่วนผสมที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือโปรตีน เพราะมีส่วนช่วยในการเสริมความยืดหยุ่นและฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่ให้มีความเรียบเนียน3 สุดท้ายคือเซราไมด์ ช่วยเติมน้ำในผิวที่แห้งกร้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง ว่านหางจระเข้ น้ำมันมะกอก และเชียร์บัตเตอร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวที่แห้งกร้านได้เช่นกัน 

ผิวแพ้ง่าย

สำหรับขั้นตอนแรกของการดูแลผิวของผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย คือการใช้แผ่นมาส์คหน้าที่ไม่มีส่วนผสมที่กระตุ้นให้เกิดผิวแพ้ง่าย โดยผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ร่างกายจะไวต่อสิ่งกระตุ้นภายในและภายนอก ทั้งส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ และมลภาวะภายนอก จนทำให้เกิดอาการแพ้ และระคายเคืองเกิดขึ้น ดังนั้นการใช้แผ่นมาส์คหน้าควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น พาราเบน แอลกอฮอล์ และน้ำหอม โดยควรตรวจสอบก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ทุกครั้ง และถ้าหากมีอาการแพ้ควรหยุดใช้ทันที 

สรุป

สำหรับการเลือกใช้แผ่นมาส์คหน้าเพื่อให้ผิวหน้าได้รับการบำรุงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญอย่างแรกคือเลือกแผ่นมาส์คหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวและปัญหาผิว รวมถึงปฏิบัติตามขั้นตอนการใช้งานให้ถูกต้อง และที่สำคัญคือไม่ควรลืมเรื่องการดูแลความสะอาดผิวก่อนมาส์คหน้า 

โดยทั้งหมดนี้หากปฏิบัติตามได้ครบจะเสริมประสิทธิภาพการบำรุง พร้อมช่วยให้ผิวหน้าสามารถดูดซึมสารบำรุงได้อย่างเต็มที่และเหมาะสม เปลี่ยนผิวที่เคยมีปัญหาให้กลับมามีสุขภาพดี สดใส และมีชีวิตชีวาได้อีกครั้ง

Reference

 1. Andrea Arterbery. How to Apply Face Masks Properly: 8 Tips To Smooth Skin. Teenvogue.com. Published 19 Mar 2020. Retrieved 31 Mar 2023.

 2. A Maricella. Formulation And Anti-Aging Effectiveness Of Sheet Mask Formula Containing Macadamia Oil. Ijph.net. Published 2022. Retrieved 21 Apr 2023.

 3. Posttoday. 6 สูตรมาสก์หน้าออแกนิคเพื่อผิวสวยสุขภาพดีด้วยโปรตีน. Posttoday.com. Published 21 Sep 2018. Retrieved 21 Apr 2023.