• เส้นใยกล้ามเนื้อส่วนใหญ่ประกอบด้วยโปรตีน
• กระบวนการสร้างโปรตีนในกล้ามเนื้อ (MPS) และการสลายโปรตีนในกล้ามเนื้อ (MPB) เกิดขึ้นตลอดวัน
• เมื่อเรารับประทานอาหาร ร่างกายจะย่อยเป็นกรดอะมิโนเข้าสู่กระแสเลือดและกักเก็บไว้ที่กล้ามเนื้อสำหรับกระบวนสร้างโปรตีนในกล้ามเนื้อ
• การเพิ่มกรดอะมิโนใน pool กล้ามเนื้อได้ จะต้องเพิ่มปริมาณกรดอะมิโนในกระแสเลือด
• การสร้างกล้ามเนื้อจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อกระบวนการสร้างโปรตีนในกล้ามเนื้อ (MPS) มากกว่า > การสลาย (MPB)
• เราจะกระตุ้นการสร้างโปรตีนในกล้ามเนื้อ MPS และยับยั้งการสลาย MPB ได้ด้วยการออกกำลังกายและการกินอาหารที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน
ความต้องการกรดอะมิโนจำเป็นที่องค์กรอนามัยโลกที่แนะนำ(ต่อวัน) (มก. / กก. น้ำหนักตัว) | |
Leucine (ลูซีน) | 42 |
Lysine (ไลซีน) | 30 |
Valine (วาลีน) | 26 |
Isoleucine (ไอโซลูซีน) | 19 |
Threonine (ธรีโอนีน) | 15 |
Phenylalanine (ฟีนิลอะลานีน) | 25 |
Methionine (เมทไทโอนีน) | 10 |
Histidine (ฮิสทีดีน) | 10 |
Tryptophan (ทริปโทแฟน) | 4 |
ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมในแต่ละวัน (กรัม / กก. น้ำหนักตัว) | |
คนทั่วไป (ไม่ได้ออกกำลังกายหรือมีกิจกรรมทางกาย) | 0.8 |
คนออกกำลังกายเป็นประจำ | 0.8 - 1.0 |
นักกีฬาประเภททนทาน | 1.2 - 1.4 |
นักกีฬาประเภทความแข็งแรง | 1.6 - 1.7 |
คนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ | 1.6 - 2.0 |
ผู้สูงอายุ | 1.0 - 1.5 |
ผู้ที่ควบคุม/ลดน้ำหนัก | 1.5 - 1.8 |
บทความจากการฝึกอบรมกรดอะมิโนกับกล้ามเนื้อโดย ดร.คุณัญญา มาสดใส แขนงวิชาสรีรวิทยาการออกกำลังกาย คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย