18 OCT 2021 โอกาสทางธุรกิจ 2 นาทีในการอ่าน 185 VIEWS

6 วิธี รับมือกับภาวะหมดไฟ ในช่วงโควิด 19 | นิตยสารอะชีฟ ฉบับเมษายน 2564


ความเครียดและความวิตกกังวลเป็นภาวะปกติของมนุษย์ที่เกิดขึ้นได้เมื่อเจอกับสถานการณ์วิกฤติ แต่เมื่อสถานการณ์โควิด 19 ยืดเยื้อ จึงทำให้คนเครียดสะสมและอาจนำไปสู่ภาวะหมดไฟ หรือ Burnout ได้ ซึ่งอาการหมดพลัง รู้สึกขาดกำลังใจนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องยอมรับความจริงว่าตัวเองครียด แล้วมารับมือกับภาวะหมดไฟที่เป็นอยู่ด้วย 6 วิธีต่อไปนี้

ABOC_Banner_Apr-05.png

  • คนเรามักจะกลัวไปก่อนเพราะไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นซึ่งไปกระตุ้นให้ เกิดความวิตกกังวล ยิ่งหากรับข่าวสารหรือความกังวลของผู้อื่น เข้ามาอีก ใจเราก็ยิ่งเตลิด สิ่งที่ควรทำคือกลับมาโฟกัสเฉพาะสิ่ง ที่เกิดขึ้นจริง ณ ปัจจุบัน เขียนปัญหาที่แท้จริงของคุณทีละข้อ เพียงแค่นี้คุณจะพบความสงบและมีสมาธิขึ้นมากทีเดียว

ABOC_Banner_Apr-06.png

  • มองให้ชัดว่าสถานการณ์ปัจจุบันของตัวเองเป็นอย่างไร และไม่กังวล กับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง จากนั้นเขียนแผนลงบนกระดาษ เรียบเรียงตาม ลำดับ ยิ่งคุณเขียนออกมาได้ชัดเจนเท่าไหร่ ยิ่งทำให้คุณสบายใจ มากขึ้นเท่านั้น แล้วค่อยๆ ย่อยเป็นตารางงาน/สิ่งที่ต้องทำใน แต่ละวัน เพื่อให้คุณมีเวลาทำงานและเวลาพักชัดเจน ป้องกัน การทำงานเกินเวลาจนเกิดภาวะเครียดได้ 

ABOC_Banner_Apr-07.png

  • โควิด 19 ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป หากใครได้รับ ผลกระทบด้านรายได้ ต้องตั้งสติให้ดี หาวิธีลดรายจ่าย อาจมองหา ช่องทางที่สร้างรายได้เพิ่มขึ้น เพราะชีวิตที่มียางอะไหล่ย่อมดีกว่า เสมอ และอย่ามองหาเพียงแค่ทางเลือกที่ชอบ เพราะบางครั้ง ทางเลือกที่เราไม่ชอบอาจให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

ABOC_Banner_Apr-08.png

  • การดูแลตัวเองเป็นสิ่งจำเป็นมากเพื่อให้คุณพร้อมรับมือกับความ เครียดและจัดการเรื่องต่างๆ ได้อย่างราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นการ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย เพราะทำให้เลือดไหลเวียนดี สมองปลอดโปร่ง และคุณอาจจะคิด แผนงานดีๆ ได้อีกด้วย จัดเวลาพักให้กับตัวเองออกจากเรื่องงาน ลองปลูกต้นไม้หรือชมสวนก็ช่วยลดความเครียดได้ 

ABOC_Banner_Apr-09.png

  • การติดตามข่าวตลอดวันอาจทำให้คุณเครียดสะสมจนไม่เป็นอัน ทำอะไร ดีที่สุดคือ จัดเวลาติดตามข่าวสารเพื่อให้เราวางแผนชีวิต ได้อย่างไม่ประมาท แล้วยังมีเวลาสร้างงานที่เป็นประโยชน์หรือ กิจกรรมดีๆ ให้ตัวเองด้วย

ABOC_Banner_Apr-10.png

  • สถานการณ์เดียวกันแต่อาจส่งผลต่อแต่ละคนต่างกัน การขอความ ช่วยเหลือไม่ใช่ความอ่อนแอ แต่เป็นความเข้มแข็งที่คุณพยายาม หาทางออกจากปัญหา เปิดใจปรึกษาอัพไลน์หรือคนที่คุณรักและ ไว้วางใจ แล้วคุณจะพบว่ายังมีคนที่พร้อมจะเดินไปกับคุณ

วิกฤติต่างๆ ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป ทุกครั้งจะมีคนที่หมดไฟและคนที่ประสบความสำเร็จแบบสวนกระแสเสมอ คุณเลือกได้ว่าจะเป็นคนไหน อย่างไรก็ตาม ขอให้มั่นใจว่าคุณจะมีเพื่อนนักธุรกิจ อัพไลน์ และแอมเวย์ เป็นเพื่อนร่วมทาง ที่พร้อมจะเติมพลังใจให้เสมอ แล้วเราจะผ่านทุกสถานการณ์ไปด้วยกันอย่างสวยงามเช่นทุกครั้ง

ด้วยความปรารถนาดี 

คปอ.