16 NOV 2021 โอกาสทางธุรกิจ 2 นาทีในการอ่าน 136 VIEWS

จาก “โกลเดนเกต” ถึง “ซิลิคอนวัลเลย์” ย้อนตำนานนวัตกรรมสร้างเมืองแบบซานฟรานฯ โดย “เต็งพ้ง” | นิตยสารอะชีฟ ฉบับธันวาคม 2564

dec21-world-01.png


ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดเทคโนโลยีมากมายซึ่งทำให้โลกปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ทั้งเรื่องความคิด วิธีการ การต่อยอดและปรับปรุงบางส่วนหรือทั้งหมดของกระบวนการเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตให้เรามีความสุข สนุก และสบายมากขึ้น การนำเทคโนโลยีมาพัฒนาต่อยอดทั้งกระบวนการนี้เรียกว่า “นวัตกรรม” แล้วนวัตกรรมเกี่ยวข้องกับเมืองสวรรค์อย่างซานฟรานซิสโกอย่างไร เพราะซานฟรานซิสโกเป็นเมืองหนึ่งที่นำนวัตกรรมมาผสมผสานเข้ากับสิ่งเดิมในเมืองให้มีความทันสมัยและยังคงความคลาสสิกเอาไว้ได้อย่างลงตัว

dec21-world-06.png


ไร่องุ่นคุณภาพที่ผลิตไวน์ระดับโลกของซานฟรานซิสโกก็อาศัยนวัตกรรมเข้ามาพัฒนา จนได้ไวน์ชั้นเลิศออกมาสู้กับไวน์จากฝั่งยุโรปที่ครองตลาดมานานได้อย่างสบาย เริ่มตั้งแต่การเลือกภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาที่มียอดสูงเพื่อดักไอน้ำยามค่ำคืน แล้วนำน้ำสะอาดบริสุทธิ์ที่ได้มาหล่อเลี้ยงต้นองุ่นให้มีคุณภาพดี นอกจากนี้ยังปลูกต้นกุหลาบไว้ที่หัวแปลงและท้ายแปลงองุ่นด้วย เพื่อเอาไว้เป็นตัวชี้วัดถึงคุณภาพและการเสื่อมสภาพของดิน เพราะกุหลาบเป็นต้นไม้ที่มีความอ่อนไหวต่อสภาพของดินสูง และดินก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อคุณภาพองุ่นสำหรับผลิตไวน์

dec21-world-03.pngdec21-world-07.png


dec21-world-08.png


ภูมิประเทศชั้นในของตัวเมืองซานฟรานซิสโกเป็นภูเขาลูกเล็กๆ ต่อเนื่องกันเป็นเนินสูงต่ำ การเดินทางขนส่งสาธารณะซึ่งใช้กันมาตั้งแต่ ค.ศ. 1878 จึงเป็นแบบระบบรถราง หรือที่เรียกว่า Cable Car ซึ่งขับเคลื่อนด้วยสายเคเบิลจากระบบรางนั่นเอง และความคลาสสิกที่นักท่องเที่ยวนิยมไปรอชมก็อยู่ที่ ต้นสถานี เพราะจะได้เห็นการกลับรถบนพื้นที่หมุนเคเบิลคาร์ได้แบบ 360 องศา ให้บรรยากาศตื่นตาตื่นใจเสมือนการรอชมการเปลี่ยนทหารยามหน้าพระราชวังในยุโรปอย่างไรอย่างนั้น

dec21-world-09.png


และที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือ สะพานโกลเดนเกต อภิมหาโปรเจคนวัตกรรมการก่อสร้างแห่งปี ค.ศ. 1933 ต่อมาสะพานแห่งนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของซานฟรานซิสโกไปแล้ว ลองหลับตานึกภาพสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ที่เราเคยเห็นเมื่อครั้งเริ่มจำความได้ แล้วเอามาเทียบกับสะพานแห่งนี้ดูจะรับรู้ถึงความอลังการของสะพานขนาดยักษ์อายุ 84 ปี ที่ตั้งอยู่อย่างมั่นคงและแข็งแรงท้าทายทุกสภาพอากาศ แม้กระทั่งแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในซานฟรานฯ ก็เคยผ่านมาแล้ว นวัตกรรมต่างๆ ในซานฟรานฯ ยังมีอีกหลายแห่งและหลายสิ่งที่รอให้เราเดินทางไปเที่ยวชมอีกมากมาย เช่น อัลคาทราส หรือสถานกักกันนักโทษที่มีระบบป้องกันสูงสุดซึ่งไม่มีนักโทษคนใดเคยหนีรอดออกมาได้

dec21-world-10.png dec21-world-12.png

ทั้งหมดที่ว่านี้หากเราอ่านผ่านๆ อาจจะรู้สึกว่า “ไม่เห็นจะว้าวสักเท่าไหร่เลย” หรือคิดว่า “มีแค่นี้เองน่ะเหรอ” แต่อย่าลืมนะว่านวัตกรรมต่างๆ เหล่านี้ ล้วนสร้างชื่อเสียง และปรับเปลี่ยนรูปโฉมให้ซานฟรานซิสโกเป็นเหมือน “พิพิธภัณฑ์เมืองสุดคลาสสิก” ขนาดมหึมา และที่นี่ก็ยังมีแหล่งนวัตกรรมอย่าง “ซิลิคอนวัลเลย์” ที่เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของเหล่าบริษัทยักษ์ๆ ด้านเทคโนโลยีชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น Facebook Google และ Cisco

ซานฟรานซิสโกมีเสน่ห์ในแบบที่ผู้คนมากมายอยากมาพักอาศัย อยากมาท่องเที่ยวเพิ่มความสุข ความสำราญ เหมือนกับที่นักธุรกิจแอมเวย์จะได้มาเยือนกันในโอกาสอันใกล้นี้...แล้วพบกันที่การสัมมนารับเชิญนักธุรกิจแอมเวย์ระดับเพชร 2565 ซานฟรานซิสโก

dec21-world-13.png


หมายเหตุ: ภาพบรรยากาศเป็นเพียงภาพประกอบเพื่อการประชาสัมพันธ์เท่านั้น บริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงข้อมูลการท่องเที่ยวตามสถานการณ์เพื่อความเหมาะสม การจัดรายการหรือกิจกรรมส่งเสริมการขายทุกกรณี ไม่ใช่ส่วนใดส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจแอมเวย์ ฉะนั้น การพิจารณารางวัลสำหรับกิจกรรมส่งเสริมการขายอยู่ในดุลพินิจของบริษัท ผู้ที่จะได้รับรางวัลในกิจกรรมส่งเสริมการขายแต่ละกิจกรรม จะต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามเงื่อนไข จรรยาบรรณ และระเบียบปฏิบัติของบริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เท่านั้น


dec21-world-04.png