17 OCT 2021 โอกาสทางธุรกิจ 2 นาทีในการอ่าน 136 VIEWS

กรานาด้า เดี๋ยวแขก เดี๋ยวคริสต์ เดี๋ยวมัสยิด เดี๋ยวโบสถ์! โดย...เต็งพ้ง | นิตยสารอะชีฟ ฉบับกุมภาพันธ์ 2564

ผู้คนส่วนใหญ่มักเลือกสร้างชุมชนในพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ กรานาด้าก็เช่นกันเพราะมีแม่น้ำถึง 4 สายล้อมรอบภูมิประเทศที่เป็นภูเขาและทุ่งหญ้าอันอุดมสมบูรณ์ จึงเหมาะกับการลงหลักปักฐานเป็นเมืองถึงขนาดชนชาติต่างๆ ต้องแย่งชิงผลัดกันเข้าครอบครอง ระหว่างกองทัพมุสลิมซึ่งปกครองบริเวณภาคใต้ของสเปนอยู่หลายร้อยปี ก่อนที่กองทัพคาทอลิกจะเข้ามาบุกยึดได้อย่างเบ็ดเสร็จในศตวรรษที่ 16 และขยายอิทธิพลมาจนถึงปัจจุบัน สมัยมุสลิมเป็นเจ้าของพื้นที่ ศาสนสถานก็คือมัสยิด เมื่อหลังรบกันแล้วคริสต์เป็นฝ่ายชนะจึงเปลี่ยนมัสยิดเป็นโบสถ์ นี่คือที่มาของชื่อเรื่องข้างต้นนั่นเอง เมื่อเข้าใจตรงกันแล้วก็ออกเดินทางเที่ยวให้ทั่วดินแดนสองวัฒนธรรมกันเลย

พระราชวังอัลฮัมบรา (The Alhambra) มีอายุกว่า 700 ปี เริ่มแรกพระราชวังนี้เป็นของกษัตริย์มุสลิมแต่ต่อมาเปลี่ยนเป็นวังของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 5 กษัตริย์คาทอลิก ที่แห่งนี้คืออัญมณีทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญของโลก เป็นตัวแทนของความยิ่งใหญ่ที่ยังคงตั้งตระหง่านท้าทายกาลเวลา และรอคอยให้ผู้คนมาเยี่ยมชมงานศิลปะชั้นสูงจากหิน อิฐ ดินที่ถูกแกะสลักประดับตกแต่งอย่างประณีตบรรจง และมีความพิเศษแบบ Unseen เพราะในแต่ละห้องสำคัญๆ ของสุลต่าน มีความงดงามแตกต่างกันระหว่างกลางวันและกลางคืน ด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการปรนเปรอความสุขในทุกช่วงเวลา นอกจากนี้ยังมีความพิศวงของ “ระบบส่งน้ำ” ที่ทันสมัยที่สุดเมื่อหลายร้อยปีก่อน กลายเป็นต้นตำรับของโรงอาบน้ำที่ยังเปิดให้บริการจนถึงปัจจุบัน ทั้งหมดนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่โอบล้อมด้วยขุนเขาและทุ่งหญ้าโดยสามารถเห็นทิวทัศน์ในแบบสุดสายตาแบบพาโนราม่า

เดินถัดไปไม่ไกลกันนักจะถึง จัตุรัสใจกลางเมืองบิบรัมบรา (Bib Rambla) ที่เคยเป็นสนามสู้วัวและสถานที่นัดพบของเหล่าอัศวิน ปัจจุบันเป็นแหล่งรวมร้านค้าของที่ระลึก ร้านกาแฟเก่าแก่มีสไตล์ อาหารการกินพื้นเมือง มีสินค้าของใช้ให้ดูให้ชมมากมายรับรองทริปนี้ไม่มีเหงา หรือถ้าอยากรู้จักการอาบน้ำแบบโบราณจริงๆ ที่ไม่ได้แอบแฝงด้วยธุรกิจอื่นต้องขอกระซิบดังๆ ว่าควรมาเพิ่มประสบการณ์การอาบน้ำแบบโบราณที่กรานาด้าสักครั้ง

เครื่องดื่มยามบ่ายขอแนะนำ Jugo de Granada หรือสั่งว่า ปมเกรเนท (Pomegranate) ก็ได้ซึ่งนั่นคือ “น้ำทับทิม” เครื่องดื่มยอดฮิตตั้งแต่ยุคมุสลิมครองเมืองเรื่อยมาจนถึงสมัยคริสต์ นอกจากนี้ในตัวเมืองเก่ายังมีการเดินทางแบบพิเศษคือ รถไฟพ่วง หรือ รถหัวลาก แบบขึ้นไวลงไว ที่รู้จักกันว่า Hop on Hop off รถวิ่งไปทั่วเขตเมืองเก่า มีถึง 2 สาย ท่องเที่ยวสบายๆแบบประหยัดพลังงาน

ยังไม่หมดแค่นี้แน่นอนเพราะกรานาด้ามีสถานที่สุดยอดที่แตกต่างจากเมืองอื่นของสเปนรอให้คุณเดินทางไปเปิดโลกด้วยกันอย่างมีความสุขเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา