18 JAN 2022 โอกาสทางธุรกิจ 2 นาทีในการอ่าน 218 VIEWS

เมืองแห่งแสง - มังกรแดง - สิงโตสะอื้น - ลูเซิร์น โดย สุชาดา ประคัลภวงส์ | นิตยสารอะชีฟ ฉบับกุมภาพันธ์ 2565

feb22-world-01.png


ใครเล่าจะรู้ว่าสวิตเซอร์แลนด์นั้นมีตำนานมังกรแดงซ่อนอยู่ ฉบับนี้เราจะพานักเดินทางไปตามหาเจ้ามังกรแดงในตำนานยุคกลางที่ทอดตัวยาวอยู่บนยอดเขาพิลาทุส (Mt.Pilatus) เราจะเดินทางมุ่งสู่ยอดเขาด้วยไฮไลต์สุดพิเศษ Pilatus Railway “รถไฟฟันเฟืองไต่เขาที่สูงชันที่สุดในโลก” (World Steepest Cog Wheel Railway)

feb22-world-10.png

feb22-world-06.png


การขึ้นสู่ยอดเขาพิลาทุสด้วยรถไฟใช้เวลาประมาณ 30 นาที ขึ้นไปที่ความสูง 2,132 เมตร ซึ่ง Pilatus Bahn สถานีรถไฟไต่เขาที่ชันที่สุดในโลกเปิดบริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1889 ช่วงแรกใช้หัวรถจักรไอน้ำในการขับเคลื่อน แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นระบบไฟฟ้า รถไฟจะไต่เขามาเรื่อยๆ ผ่านวิวธรรมชาติสวยงามตระการตา โดยจุดที่ชันมากที่สุดอยู่ที่ 45 องศา เมื่อหลุดจากช่วงตีนเขาด้านล่างที่เป็นป่าสนและมีหมอกหนาปกคลุมแล้ว ก็จะเจอกับแสงแดด ฟ้าใสๆ จนมาสุดสถานีที่เป็นจุดชมวิวมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และโรงแรม ที่นี่เราจะเห็นยอดเขาพิลาทุสสูงเด่นมีลักษณะเหมือนมังกรยักษ์ทอดตัวยาว ด้านล่างเป็นทะเลหมอกสวยๆและในวันที่ฟ้าเปิดสามารถมองเห็นทะเลสาบลูเซิร์น (Lake Luzern) สอดคล้องกับตำนานที่ว่าในศตวรรษที่ 15 - 16 มักมีคนเห็นมังกรแดงบินจากจุดนี้ลงไปว่ายน้ำในทะเลสาบลูเซิร์น และว่ายลอดใต้สะพานข้ามแม่น้ำร็อยส์ (Reuss) อยู่เสมอ ขากลับเราจะนั่งกระเช้าลัดเลาะไปเที่ยวตัวเมืองสุดโรแมนติกอย่างลูเซิร์นที่อยู่ห่างจากจุดนี้เพียง 10 กิโลเมตรเท่านั้น

feb22-world-03.png


เมืองแห่งแสงสว่าง (Leuchtenstadt) เป็นภาษาเยอรมันที่แปลมาจากชื่อโบสถ์หลังแรกในเมืองลูเซิร์น ตามตำนานทั่วไปในศตวรรษที่ 8 เล่าว่ามีทูตสวรรค์องค์หนึ่งได้ส่องแสงออกมาจากมือของเขา ซึ่งบ่งบอกถึงจุดที่กลุ่มพระเบเนดิกตินควรจะสร้างโบสถ์หลังแรกของเมืองขึ้นมา จากนั้นก็มีเมืองที่ก่อตัวขึ้นรอบๆ โบสถ์นี้จนกลายเป็นเมืองยุคกลางที่มีเสน่ห์ เป็นเมืองในฝันของใครต่อใคร

feb22-world-08.png

feb22-world-07.png


ลูเซิร์น (Luzern) ตั้งอยู่ริมทะเลสาบลูเซิร์น ถูกขนาบด้วยภูเขาริกิและทิตลิสเป็นเมืองเล็กๆ ที่ครบเครื่องมีพร้อมทั้งแหล่งช้อปปิ้ง อาหารการกิน กิจกรรมทางน้ำและบนเขาตลอดทั้งปี เนื่องจากภูมิภาคนี้มีสภาพอากาศกำลังดีจึงได้รับสมญานามว่า ลูเซิร์นริเวียร่า และด้วยพื้นที่เมืองที่ไม่ใหญ่โตจึงเดินเล่นได้สบายๆ สำรวจบนทางเดินหิน ดูเมืองที่มีสถาปัตยกรรมอายุนับร้อยๆ ปี หรือเดินทอดน่องที่สะพานชาเพล (Chapel Bridge) สะพานไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 สะพานไม้มุงหลังคาประดับด้วยภาพวาดเก่าแก่มากมายที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำร็อยส์ แม้จะมีเหตุการณ์ไฟไหม้ในปี ค.ศ. 1993 แต่หลังจากบูรณะเสร็จ สะพานชาเพลก็กลับมางดงามดังเดิม

feb22-world-11.png feb22-world-09.png


feb22-world-12.png

มาถึงไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดก็คือ สิงโตสะอื้น (Lowendenkmal) หรือสิงโตแห่งลูเซิร์น ประติมากรรมแกะสลักหินผาที่เป็นอนุสาวรีย์ที่มีชื่อเสียงที่สุด แถมยังได้รับการคุ้มครองให้เป็นมรดกแห่งชาติสวิตเซอร์แลนด์อีกด้วย “หินที่ดูเศร้าและสะเทือนใจที่สุดในโลก” ตามที่มาร์ก เทวน ได้ให้คำนิยามนี้ไว้ถูกสร้างขึ้นเพื่อขอบคุณทหารรับจ้างชาวสวิส 786 นาย ที่เสียชีวิตจากการปกป้องพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระนางมารี อ็องตัวแน็ต ในช่วงการปฎิวัติฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1792 แม้สมาชิกราชวงศ์ได้หลบหนีไปแล้วก่อนที่คณะปฏิวัติจะมาถึง แต่เหล่าทหารก็ยังคงยืนหยัดในการปกป้องพระราชวัง... “สิงโตไม่ได้ตาย แต่สิงโตจากไปอย่างสงบ”

ทุกยอดเขา ทุกตรอกซอกซอยที่เราเดินเล่น ลูเซิร์นคือเมืองในยุคกลางที่ทำให้สวิสเป็นเหมือนเทพนิยาย กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือเมืองนี้ก็ดูเหมือนโปสการ์ดเก่าๆ ที่มีชีวิตชีวา มาหยิบโปสการ์ดใบนี้แล้วส่งให้คนที่เรารักกันเถอะค่ะ...กับการสัมมนาระดับผู้นำ 2565 สวิตเซอร์แลนด์


หมายเหตุ: ภาพบรรยากาศเป็นเพียงภาพประกอบเพื่อการประชาสัมพันธ์เท่านั้น บริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงข้อมูลการท่องเที่ยวตามสถานการณ์เพื่อความเหมาะสม การจัดรายการหรือกิจกรรมส่งเสริมการขายทุกกรณี ไม่ใช่ส่วนใดส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจแอมเวย์ ฉะนั้น การพิจารณารางวัลสำหรับกิจกรรมส่งเสริมการขายอยู่ในดุลพินิจของบริษัท ผู้ที่จะได้รับรางวัลในกิจกรรมส่งเสริมการขายแต่ละกิจกรรม จะต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามเงื่อนไข จรรยาบรรณ และระเบียบปฏิบัติของบริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เท่านั้น


feb22-world-04.png