17 OCT 2021 โอกาสทางธุรกิจ 2 นาทีในการอ่าน 248 VIEWS

ดื่มกินแบบฟินๆ ที่...ซานฟราน! โดย...เต็งพ้ง | นิตยสารอะชีฟ ฉบับมกราคม 2564

การเดินทางท่องเที่ยวแบบฟินๆ นอกจากต้องไปเช็คอินตามแลนด์มาร์คแล้ว ต้องไม่พลาดรวมเรื่องกินเข้าไปในทริปด้วย แต่อาหารการกินนั้นต้องหลากหลาย หลากรสและเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา ถึงจะกลายเป็นทริปสุดว้าว! ย่านแนะนำห้ามพลาด คือ มิชชั่น ดิสทริคท์ (Mission District) ตั้งอยู่บนเนินกลางเมืองระหว่างทวินพีคส์ และมิชชั่นเบย์ เป็นย่านที่รวบรวมร้านค้า ร้านอาหารหลากหลายรูปแบบตั้งแต่อาหาร พื้นเมืองไปจนถึงแบบหรูหราไฮเอนด์ก็มีให้เลือกสารพัดตามกำลังกระเป๋า

หากเริ่มต้นแต่เช้าบนถนนบาเลนเซีย เราจะเห็นผู้คนต่อแถวยาวเพื่อรอซื้อขนมอบหอมกรุ่นจากเตา หรือจะเป็นตาร์แตง (Tartine) ขนมปังทาเนยแบบฝรั่งเศสในร้านบรรยากาศแนวๆ หลากหลายสไตล์ เลือกร้านที่ถูกใจแล้วเข้าไปนั่งชิลจิบกาแฟพร้อมกินอาหารเช้าอย่างสบายอารมณ์กันได้เลย

พอสายๆ หน่อย ก็เริ่มเดินทางเข้าสู่ย่านมิชชั่นดิสทริคท์ อย่างสะดวกสบายด้วยขนส่งสาธารณะที่ให้บริการไม่ขาดสาย ช่วงนี้หากใครกระหายน้ำต้องการคลายร้อนให้ชื่นใจ แนะนำให้สั่งอะกวา เฟรชก้า (Agua Fresca) เครื่องดื่มที่เบลนด์มาอย่างลงตัวระหว่างสตรอว์เบอร์รีและสับปะรดเสิร์ฟในน้ำแข็งเย็นชื่นใจ แล้วมาตะลอนหาของอร่อยไปลองลิ้มชิมรสอาหารพื้นเมืองละตินเม็กซิกันที่เลื่องชื่อในซานฟรานซิสโกตั้งแต่ยุคตื่นทองอย่างตะเกเลีย (Taqueria) อาหารแม็กซิกันต้นตำหรับที่ทำจากแผ่นแป้งสำหรับทำตอติญ่า แต่พอมาปรุงเป็นตะเกเลียก็จะเรียกแตกต่างออกไปเป็นทาโกและเบอร์ริโต (Tacos and Burritos) แล้วโหมกระหน่ำใส่เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เพิ่มความจัดจ้านด้วยเครื่องปรุงและเครื่องเทศให้ได้รสชาติที่หลากหลาย แต่เน้นไปทางเผ็ดหนักเบาแตกต่างตามสูตรของแต่ละร้าน เฉพาะในเขตมิชชั่น ดิสทริคท์ มีร้านจำหน่ายตะเกเลียมากกว่า 300 แห่ง แต่ขอเตือนไว้ก่อนอย่าเผลอไปสั่งตะเกล่า (Tequera) เชียวนะ เพราะจะได้เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ เดี๋ยวจะเมาก่อนได้เที่ยวซะก่อนย้ำอีกครั้งว่ามาถึงซานฟรานแล้ว ถ้าไม่ได้กิน “ตะเกเลีย” ถือว่าพลาดสุดๆ

สำหรับสาย Beef Lover ก็หมดห่วงเพราะประเทศนี้เสิร์ฟเนื้อเป็นอาหารหลัก แต่ที่ซานฟรานพิเศษกว่าใคร แต่ละจานผสมโน่นนิดนี่หน่อยในแบบวัฒนธรรมละตินอเมริกา ทำให้ได้สเต็กจานแจ่มๆที่สุดแห่งความเลิศรสกันเลยทีเดียวยิ่งหากเสิร์ฟพร้อมไวน์ซึ่งซานฟรานขึ้นชื่อเป็นหนึ่งอยู่แล้วก็พอจะเห็นภาพว่ามื้อค่ำนี้สุดยอดขนาดไหน ตอนนี้แต่ละคนคงน้ำลายสอรอไปกินไม่ไหวแล้วใช่มั้ย!

ตัวอย่างข้างต้นถือว่าเป็นเพียงน้ำจิ้มเพราะหลายอย่างจากเกือบทั่วโลกก็หาได้จากที่นี่ทั้งพิซซ่า ค็อกเทล หรือแม้แต่อาหารจากเอเชีย รวมทั้งอาหารไทยรสเด็ดก็มีให้เลือกอย่างจุใจ หากกินเที่ยวจนถึงช่วงค่ำก็มีบาร์ล้ำๆ บาร์เทนเดอร์ระดับท็อปที่สามารถรังสรรค์เครื่องดื่มในแบบเฉพาะตัวตามคาแร็กเตอร์ของแขกแต่ละคนได้อย่างลงตัวที่นี่มีบาร์ให้เลือกนั่งได้อย่างสบายใจ และบางทีเหลียวซ้ายแลขวาอาจจะเจอเซเลปคนดังก็เป็นได้!