17 OCT 2021 โอกาสทางธุรกิจ 2 นาทีในการอ่าน 189 VIEWS

ฮาวายกับแดนสวรรค์ แห่งการช้อปปิ้งในเขตแปซิฟิก โดย...ชายปอนด์ Around The World | นิตยสารอะชีฟ ฉบับพฤษภาคม 2564

ชายปอนด์ได้แนะนำกันมาหลายตอนแล้วว่าที่ฮาวายเราควรไปเที่ยวไหนดี นอนที่ไหนหลับสบาย ไปทำกิจกรรมสนุกๆ ท้าทายอะไรบ้าง และฉบับนี้ก็มาถึงเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการท่องเที่ยวต่างประเทศนั่นก็คือ “ของฝาก” แต่จะซื้ออะไรติดไม้ติดมือไปให้คนที่เรารัก ครอบครัว เพื่อนๆ แบบให้รู้ว่าฉันไปฮาวายมาแล้วนะ ไปดูกันว่าที่แดนสวรรค์แห่งการช้อปปิ้งในเขตแปซิฟิกนี้มีอะไรขึ้นชื่อบ้าง

ชาวฮาวายก็คือชาวเกาะเผ่าโพลีนีเชียน (Polynesian) ดังนั้น งานหัตถกรรมกับการดำรงชีวิตในแบบชาวเกาะคือสิ่งที่เขาใช้ชีวิตกันมาตามปกติ เช่น ใช้ดอกไม้ที่เรียกว่า Lei มาต้อนรับคนต่างถิ่นจนเป็นประเพณีการเต้นรำแบบที่กลายเป็นการเต้นฮูล่าฮูปก็พัฒนามาจากการเต้นระบำสะบัดเอวที่เรียกว่า ฮูล่าแดนซ์ และเมื่อฮาวายกลายเป็นรัฐหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรก็ถูกพัฒนาเป็นสินค้าแปรรูปชั้นดีมีคุณภาพ

สินค้าศิลปหัตถกรรมขึ้นชื่อคือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ต่างๆ ฮาวายมีงานไม้อันเป็นเอกลักษณ์ชื่อ Koa ทำเป็นสินค้าหลากหลายรูปแบบตั้งแต่จาน ชาม ไปจนถึงเรือคายัก นอกจากนี้ยังมีเสื้อฮาวายผลิตจากผ้าฝ้ายบางๆ ลายดอกไฮบิสคัสสีจัดจ้าน เป็นเสื้อที่ใช้ได้ทุกโอกาสของเกาะฮาวายจนแพร่หลายกลายเป็นวัฒนธรรมรู้จักกันทั่วโลก ชนิดที่ว่าใครมาฮาวายต้องหาใส่และหาซื้อเป็นของที่ระลึกในความทรงจำสักตัว

สินค้าเกษตรแปรรูปถือเป็นของฝากยอดฮิต แถมยังหาซื้อง่ายได้ทั่วเกาะจนเป็นโอท็อปแบบซื้อกลับมาใครๆ ก็รู้ว่ามาจากฮาวายจริงๆ เช่น ถั่วแมคคาเดเมีย มีตั้งแต่คั่วธรรมดาไปจนถึงผสมสารพัดรส นอกจากนี้ยังมีน้ำมันมะพร้าวสกัด น้ำมันแมคคาเดเมียที่ใช้รักษาผิว เป็นเครื่องสำอางประจำเกาะ จะกินหรือไว้ทาตัวก็ได้ ส่วนสับปะรดแปรรูปก็ดังไม่แพ้กัน นำมาทำได้ทั้งไวน์และแยม สายกาแฟต้องไม่พลาด Kona Coffee กาแฟรสเข้มเฉพาะในเขตฮาวายเท่านั้น!

ของที่ระลึกเกี่ยวกับดนตรีแนวเครื่องสายที่โด่งดังขนาดเอลวิส เพรสลีย์ ชื่นชอบเป็นพิเศษ รวมถึงสิงโต นำโชค นำมาเล่นจนได้รับความนิยมก็คือ กีต้าร์ขนาดเล็กมีเพียงสี่สาย หรือ อูคูเลเล่ (Ukulele) นั่นเอง และยังถือว่าเป็น Hawaiian Art ศิลปะการแสดงที่เผยแพร่ไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ครับ หากใครชอบดนตรีฟังสบายๆ ฟีลกู้ด แนวเคาะไม้เบาๆ ผสานกับอูคูเลเล่ก็มีให้เลือกหาเยอะไม่แพ้กัน

อุปกรณ์กีฬาทางน้ำอย่างเซิร์ฟบอร์ดก็มีให้เลือกหลากไซซ์หลายแบบ ใครจะนำกลับต้องมั่นใจว่าเล่นเป็นและได้เล่นนะครับ เพราะอาจจะเปลืองน้ำหนักกระเป๋ายามขนกลับบ้าน ส่วนของฝากอื่นๆ ตามเอาต์เล็ตสไตล์ American Brand ทั้งหลายฮาวายถือว่าภาษีอยู่ในกลุ่มถูกมากเมื่อซื้อของในสหรัฐอเมริกามีลดราคาตลอดปี แหล่งช้อปปิ้งก็อยู่หน้าหาดไวกิกินั่นเอง