17 OCT 2021 โอกาสทางธุรกิจ 2 นาทีในการอ่าน 1300 VIEWS

ล่องทะเลสาบกับเมืองในฝันที่ควรไปเยือน โดย...สุชาดา ประคัลภวงส์ | นิตยสารอะชีฟ ฉบับตุลาคม 2564


oct21-world-01.png


ในเมื่อประเทศสวิตเซอร์แลนด์ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งภูเขา และมีทะเลสาบมากกว่า 1,500 แห่ง แน่นอนว่านักเดินทางอย่างเราต้องไม่พลาดโอกาสในการล่องเรือสำรวจความงามของน้ำใสๆ ในทะเลสาบ พร้อมสัมผัสสภาพแวดล้อมแปลกตาแต่สวยงามที่ไม่มีในบ้านเรา

oct21-world-02.png


ลมเย็นๆ พัดมาปะทะใบหน้าพร้อมอากาศสดชื่นขณะที่เรานั่งรับลมอยู่บนเรือที่กำลังล่องทะเลสาบทูน (Lake Thun) ในสวิตเซอร์แลนด์มีทะเลสาบตั้งมากมาย แล้วเหตุผลพิเศษอะไรเราถึงมาล่องเรือที่นี่ ก็เพราะนอกจากทะเลสาบทูนจะตั้งอยู่ในแนวเทือกเขาแอลป์ แถมยังมีน้ำใสสุดๆ และมีไร่องุ่นอยู่ประปรายแล้ว อีกทัศนียภาพหนึ่งที่อยากพานักเดินทางอย่างคุณๆ มาชมก็คือ ปราสาทแสนสวยริมทะเลสาบทูน แหม! ก็กลัวจะหาว่าสวิตเซอร์แลนด์มีแต่ธรรมชาติให้ดูหรือยังไง


oct21-world-03.png


ดังนั้น การล่องเรือในทะเลสาบทูนเพื่อชมบ้านสไตล์สวิสชาเล่ต์ และปราสาทแสนสวยสุดโรแมนติกที่ตั้งอยู่ริมน้ำก็เป็นอีกความพิเศษหนึ่ง เราอาจจะกุมมือคนข้างๆ แล้วติ๊งต่างว่าตัวเองคือ ญาญ่ากุมมือณเดชน์ ชี้ชวนกันดูปราสาทโอเบอร์ฮอเฟน (Oberhofen Castle) ปราสาทสไตล์อังกฤษ มีหอคอยน้อยๆ ยื่นออกมากลางน้ำ ซึ่งปราสาทนี้เป็นสถานที่ถ่ายทำละคร “ลิขิตรัก” อีกด้วย นอกจากนี้ยามที่เรือล่องไปเรื่อยๆ นั้น ยังมีปราสาทอื่นๆ ที่สวยสะดุดตา แต่สร้างในสไตล์แตกต่างกันไป อย่างปราสาทสเปียซ (Spiez Castle) ที่มีอายุเก่าแก่มากกว่าพันปี การได้ล่องเรือไป สัมผัสธรรมชาติไปดูสถาปัตยกรรมริมน้ำไป ไม่มีอะไรจะสุขใจไปกว่านี้อีกแล้ว

แต่เดี๋ยวก่อน! ทะเลสาบทูนยังมีความพิเศษไปกว่านั้นอีก เพราะก่อนเปลี่ยนมาชื่อ “ทูน”เคยเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า ทะเลสาบเวนเดิล (Lake Wendel) แต่คริสต์ศตวรรษที่ 10 เกิดการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก ทะเลสาบเวนเดิลถูกแยกออกเป็นสองทะเลสาบ คือ ทะเลสาบทูน และทะเลสาบเบรียนซ์ (Lake Brienz) โดยมีแม่น้ำอาเร่เชื่อมกันไว้ และมีพื้นที่ราบเล็กๆ เกิดขึ้นมาคั่นทะเลสาบสองแห่งนี้คือ “เมืองอินเทอร์ลาเคน” ...ว่าแล้วเรือที่เราล่องมาก็จอดเทียบท่าพอดี เราขึ้นจากเรือไปเดินเล่นในเมืองดีกว่า


oct21-world-05.png


Interlaken แปลตรงตัวว่า “เมืองระหว่างทะเลสาบ” ดังนั้น เมืองนี้จึงเป็นจุดมุ่งหมายที่นักเดินทางทั่วโลกใฝ่ฝันอยากมาพักสักครั้งในชีวิต โดยให้นิยามว่า “สวยเหมือนเมืองในฝัน” ก็จะไม่สวยได้ยังไงกันเพราะเมืองถูกขนาบด้วยทะเลสาบสวยๆ สองด้าน แถมพื้นที่ส่วนใหญ่ยังถูกโอบล้อมด้วยขุนเขา แค่เพียงเดินไป สวนสาธารณะเฮอเฮ่อมัท (Hohematte) ที่อยู่กลางเมืองก็มองเห็นยอดเขาสามเกลอคือ ยอดเขาจุงฟราวน์ (Jungfrau) ยอดเขาเมินซ์ (Monch) และยอดเขาไอเกอร์ (Eiger) เห็นกันแบบชัดๆ เต็มตา ถ่ายรูปจัดหนักโพสต์ท่ากันให้เมื่อย ยิ่งในวันอากาศแจ่มใสฟ้าเปิดจะสามารถยืนถ่ายรูปบนทุ่งหญ้าเขียวขจีคู่กับยอดเขาที่มีหิมะปกคลุมด้านบนเป็นฉากหลังสวยงามเหมือนภาพวาดเลยทีเดียว


oct21-world-04.png


แล้วพอหมุนตัวหันหลังให้กับทิวทัศน์ยอดเขาทั้งสามก็จะเห็นโรงแรม Victoria-Jungfrau Grand Hotel & Spa โรงแรมระดับ 5 ดาว อายุเก่าแก่กว่า 150 ปี ที่มักอยู่ในฉากละครทั้งไทยและต่างประเทศหลายเรื่อง จุดสำคัญคือจากโรงแรมเดินต่อไปจะเข้าสู่ถนนสายช้อปปิ้ง ย่านโฮอีเวก (Hoheweg) ที่นี่รวมของเด่น ของดี ของที่ระลึก ช็อกโกแลต นาฬิกาแบรนด์เนม เสื้อผ้า กระเป๋า สินค้าแฟชั่นต่างๆ เรียงรายให้ท่านๆ ได้จับจ่าย รับรองว่ามีของให้แพ็กกลับไปฝากคนที่รักแน่นอน


oct21-world-06.png


และในภารกิจต่อไป เราจะไปพิชิตยอดเขาที่อยู่ในแนวเทือกเขาแอลป์ด้วยกัน ดังนั้น อย่าใช้แรงในการช้อปปิ้งที่อินเทอร์ลาเคนจนหมด เก็บแรงไว้ลุยในกิจกรรมหน้า แล้วพบกันค่ะ

oct21-world-07.png


หมายเหตุ: ภาพบรรยากาศเป็นเพียงภาพประกอบเพื่อการประชาสัมพันธ์เท่านั้น บริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงข้อมูลการท่องเที่ยวตามสถานการณ์เพื่อความเหมาะสม การจัดรายการหรือกิจกรรมส่งเสริมการขายทุกกรณี ไม่ใช่ส่วนใดส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจแอมเวย์ ฉะนั้น การพิจารณารางวัลสำหรับกิจกรรมส่งเสริมการขายอยู่ในดุลพินิจของบริษัท ผู้ที่จะได้รับรางวัลในกิจกรรมส่งเสริมการขายแต่ละกิจกรรม จะต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามเงื่อนไข จรรยาบรรณ และระเบียบปฏิบัติของบริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เท่านั้นoct21-world-08.png