17 OCT 2021 โอกาสทางธุรกิจ 2 นาทีในการอ่าน 863 VIEWS

น่ารู้ น่ากิน ถิ่นสเปนตอนใต้ โดย...เต็งพ้ง | นิตยสารอะชีฟ ฉบับกันยายน 2564

sep21-world-01.png


หากกองทัพต้องเดินด้วยท้องแล้วล่ะก็ คนสายเที่ยวอย่างเรานอกจากจะต้องอิ่มท้องแล้วยังต้องได้กินอาหารอร่อยๆ ทั้งก่อนและหลังเดินทางด้วย เมื่อมาสเปนตอนใต้ทั้งที ไปดูกันหน่อยว่าหน้าตาอาหารที่คนท้องถิ่นเขากินกันนั้นจะดูยั่วน้ำลายชวนท้องร้องได้ขนาดไหนกันนะ

sep21-world-04.png

อาหารสเปนใช้น้ำมันมะกอกเป็นพระเอกในการปรุงอาหารเกือบทุกชนิด โดดเด่นถึงขนาดเอาขนมปังไปจิ้มน้ำมันมะกอกแทนเนยกันเลยทีเดียว ดังนั้น ถ้าเข้าร้านอาหารแล้วเห็นขนมปังแต่ไม่เห็นเนยก็ไม่ต้องตกใจ เพราะเขาไม่นิยมกินเนย แต่ก็สามารถขอได้ในบางร้านที่มีเนยให้บริการ

sep21-world-02.png


เริ่มจากมื้อเช้า นอกจากกาแฟและชาแล้ว คนสเปนนิยมดื่มช็อกโกแลตร้อน ถ้าที่บ้านเราอาจจะกินคู่กับปาท่องโก๋ ที่นั่นเขาก็มีเหมือนกันซึ่งคนไทยเรียกติดปากว่า ปาท่องโก๋สเปน หรือชูโรส (Churros) จะกินคู่กับชา กาแฟ หรือจะจิ้มลงไปในช็อกโกแลตร้อนก็ไม่ผิดกติกา ชูโรสยังเป็นอาหารว่างที่กินได้ทั้งวัน เป็นได้ทั้งอาหารว่าง (Snack) และอาหารเรียกน้ำย่อย (Appetizer) อ้อ! ถ้าเผื่อใครไปเจอชูโรสที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ วางขดกลมแบบไส้อั่วบ้านเราล่ะก็ นั่นเรียกว่า ปอราส (Porras) รสชาติแจ่มจรัสไม่น้อยหน้ากันเลย

sep21-world-05.png


sep21-world-03.png


เมื่อพูดถึงอาหารว่างระหว่างวัน บางคนเลือกกินอาหารว่างจนอิ่มโดยไม่สนใจอาหารหลักจานอื่น อาหารระหว่างวันที่ว่านี้คือ ตาปาส (Tapas) ในสมัยโบราณก็แค่สไลด์แฮมบางๆ แล้วเอาไปปิดปากแก้วเครื่องดื่มไว้เพื่อกันฝุ่น กันแมลง ดื่มไปด้วยกินแฮมแกล้มตามไปไม่เสียของ แต่การกินตาปาสไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านี้ เพราะต่อมาได้เพิ่มความหลากหลายมากขึ้น เติมอาหารชิ้นเล็กชิ้นน้อยเข้าไปจนอาจจะเรียกว่า กับแกล้มที่มีทั้งถั่ว ผัก ขนมปัง หมึกทอด แฮม มะกอกดอง มากน้อยแล้วแต่บริการของแต่ละร้าน ตาปาสแบบนี้เรียกว่า Platos และต่อมาได้ทำเป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้น มีทั้งขนมปัง แฮม ชีส และส่วนประกอบอื่นเสียบไม้ในรูปแบบค็อกเทล หรือเป็นเหมือนคลับแซนด์วิชขนาดเล็กใหญ่แล้วแต่จะสั่ง บวกกับฝีมือพ่อครัวตาปาสแต่ละคน แบบนี้เรียกว่า ปีนโชส (Pinchos) อันนี้กินอิ่มกว่า Platos


sep21-world-06.png


อาหารว่างของสเปนยังไม่หมดเท่านี้ ยังมีแบบขนาดใหญ่ที่กินอิ่มจบมื้อกันไปได้เลยอย่างที่บอกว่าบางคนกินตาปาสเป็นจานหลัก ก็เลยมีอาหารแบบที่เรียกว่า Raciones ซึ่งทำมาแบบวงใหญ่เหมือนพิซซาแต่หนากว่า เครื่องแน่นกว่า ตัดแบ่งเป็นชิ้นกินกันอิ่มแปล้กันไปเลย ร้านอาหารในสเปนหลายร้านเปิดขายเครื่องดื่ม และตาปาสเป็นหลัก มีให้เลือกหากินได้ง่ายๆ เหมือนร้านอาหารตามสั่งบ้านเราอย่างไรอย่างนั้น

มาถึงเมนูซุปกันบ้าง ต้องเล่าเพิ่มอีกนิดว่าสเปนและอีกหลายประเทศยุโรปนิยมกินอาหารทีละจาน ไม่ได้กินแบบยกสำรับที่มีหลายอย่างแบบบ้านเรา เขาไม่ทำต้มยำหรือแกง แต่เขาจะปรุงน้ำซุปเป็นหม้อๆ ตักเสิร์ฟคนละถ้วย เติมได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ตักซดกันก่อนอาหารจานหลัก และเมนูซุปที่เป็นทีเด็ดอย่างหนึ่งของสเปนตอนใต้คือ ซุปเย็น หรือที่เรียกว่า กัซปาโช (Gazpacho) ใช้ผัก 5 ชนิด น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู และเกล็ดขนมปัง นำมาปรุงร้อน แต่เสิร์ฟตอนที่ซุปเย็นแล้ว รสชาติจึงอร่อยแปลกแบบหาที่อื่นไม่ค่อยมี แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีซุปร้อน มาทางใต้ทั้งที กินซุปเย็นแล้วมันเข้าถึง เข้าใจ ได้อารมณ์กว่า


sep21-world-07.png


sep21-world-08.png


sep21-world-09.png


ยังไปไม่ถึงอาหารจานหลักแต่ต้องขอพักไว้ก่อน เพราะเชื่อว่าถ้าได้ลอง Raciones แล้ว ยังคงรู้สึกอิ่มกันอยู่เดี๋ยวจะมาเสิร์ฟต่อแน่นอน...แต่เราจะไปเสิร์ฟกันที่การสัมมนารับเชิญสองผู้สถาปนา 2565 ราชอาณาจักรสเปนตอนใต้ สำหรับนักธุรกิจแอมเวย์คนพิเศษทุกท่านที่พร้อมไปด้วยกันเท่านั้น


หมายเหตุ: ภาพบรรยากาศเป็นเพียงภาพประกอบเพื่อการประชาสัมพันธ์เท่านั้น บริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงข้อมูลการท่องเที่ยวตามสถานการณ์เพื่อความเหมาะสมการจัดรายการหรือกิจกรรมส่งเสริมการขายทุกกรณี ไม่ใช่ส่วนใดส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจแอมเวย์ ฉะนั้น การพิจารณารางวัลสำหรับกิจกรรมส่งเสริมการขายอยู่ในดุลพินิจของบริษัท ผู้ที่จะได้รับรางวัลในกิจกรรมส่งเสริมการขายแต่ละกิจกรรม จะต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามเงื่อนไข จรรยาบรรณ และระเบียบปฏิบัติของบริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เท่านั้นsep21-world-10.png