19 JAN 2024 บทความผลิตภัณฑ์ 3 นาทีในการอ่าน 4472 VIEWS 30 แชร์

ดูแลครบ...ด้วยโปรตีน BEST | นิตยสารอะชีฟ ฉบับกุมภาพันธ์ 2567

h1_Health_p33_feb24.png

ดูแลครบ...

ด้วยโปรตีน best_Health_p33_feb24.png

รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน - ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ

ร่างกายคนเราประกอบขึ้นจากโมเลกุลต่างๆ โดยมีโมเลกุลพื้นฐาน คือ “กรดอะมิโน” (Amino Acids) ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของโปรตีน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ

1_body_Health_p33_feb24.png

กรดอะมิโนจำเป็น
(Indispensable Amino Acid)

ที่ร่างกายสังเคราะห์ไม่ได้
8 - 9 ชนิด

กรดอะมิโนไม่จำเป็น
(Dispensable Amino Acid)

ที่ร่างกายสังเคราะห์ได้
11 - 12 ชนิด


กรดอะมิโนทำหน้าที่เป็นทั้งโมเลกุลโครงสร้างและทำงานในร่างกาย ซึ่งพบได้ทั่วไปในกล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง ผม และอวัยวะต่างๆรวมถึงการขนส่งสารอาหารและออกซิเจนในเลือด และเอนไซม์ที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาต่างๆ ในร่างกาย


รู้หรือไม่? ร่างกายสลายและขับโปรตีนในรูปแบบต่างๆ ทุกวัน เช่น

1_center_Health_p33_feb24.png

1p1_Health_p33_feb24.png

การหลุดร่วงของเส้นผม

การสลายเม็ดเลือดแดง
และเซลล์ตามอวัยวะต่างๆ ที่หมดอายุ

1p4_Health_p33_feb24.png
1p2_Health_p33_feb24.png

การหลุดลอกของเซลล์
บุทางเดินอาหาร

รวมถึงเอนไซม์ ฮอร์โมน
และสารภูมิคุ้มกันที่หมดหน้าที่

1p5_Health_p33_feb24.png
1p3_Health_p33_feb24.png

เซลล์ผิวหนังที่ตายลง

ร่างกายจึงต้องได้รับกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนจากอาหารทุกวันเพื่อรักษาสมดุลโปรตีน หากได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ รางกายจำเป็นต้องเสาะหากรดอะมิโนจำเป็นทดแทนจากภายใน เช่น จากการสลายกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจส่งผลร้ายต่างๆ ตามมาได้

Protein B.E.S.T. ดูแลครบ จบเรื่องโปรตีน + 

คลิกเลย


โปรตีน B E S T ต่อสุขภาพ

2_tB_Health_p33_feb24.png

Breakfast

อาหารเช้าคือมื้อสำคัญที่สุดของวัน เนื่องจากเป็นมื้อแรกหลังจากที่ร่างกายอยู่ในสภาวะขาดอาหารเป็นเวลา 10 - 12 ชั่วโมง ในทางโภชนาการยุคใหม่ การเริ่มต้นวันด้วยคาร์โบไฮเดรตปริมาณมากจะกระตุ้นการหลั่งสารเซโรโทนิน (Serotonin) ที่ทำให้รู้สึกสงบ ขณะที่โปรตีนจะไปกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารโดปามีน (Dopamine) ที่ช่วยให้ร่างกายเกิดความกระฉับกระเฉงพร้อมที่จะเริ่มงาน

2_tE_Health_p33_feb24.png

Energy

โปรตีนช่วยกระตุ้นร่างกายขณะเกิดอาการอ่อนเพลียจากการทำงานหนัก ภาวะเครียด การออกกำลังกาย หรือการใช้แรงงานได้ จึงมีนักโภชนาการการกีฬาบางกลุ่มแนะนำให้เสริมโปรตีนเพื่อเร่งการฟื้นตัวของนักกีฬาจากการออกกำลังกายเป็นเวลานานหรือจากสภาวะเหนื่อยล้า โดยโปรตีนจะเป็นแหล่งของกรดอะมิโนในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่เสียหายให้กลับมาทำงานอย่างมีคุณภาพ และใช้ในการสร้างน้ำตาลเพื่อนำไปสร้างพลังงานในการทำงานของกล้ามเนื้อ

2_tS_Health_p33_feb24.png

Skin and Hair

ผู้ที่มีภาวะขาดโปรตีนจะมีอาการที่เห็นเด่นชัดคือ

3_s1_Health_p33_feb24.png ผมร่วง ผมขาด เส้นผมเล็กลง และสีผมอ่อนจางจากการสร้างเม็ดสีผิดปกติ ผิวแห้ง และลอกง่าย เป็นขุย

3_s2_Health_p33_feb24.png เล็บนูนเป็นเส้น

การเสริมโปรตีนจึงช่วยให้

3_s3_Health_p33_feb24.png การสร้างผิวหนัง เส้นผม เล็บ มีความสมบูรณ์ขึ้น

3_s4_Health_p33_feb24.png สร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ช่วยให้ผิวพรรณดูมีน้ำมีนวล สดชื่น เปล่งปลั่ง

2_tT_Health_p33_feb24.png

Total Cells

โปรตีนมีความสำคัญต่อการซ่อมแซมและเสริมสร้างเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย ทุกวันร่างกายจะมีเซลล์หมดอายุหรือถูกทำลายเป็นจำนวนมาก ร่างกายจึงต้องการโปรตีนเพื่อนำกรดอะมิโนมาใช้เป็นวัตถุดิบในการซ่อมแซมหรือสร้างเซลล์ขึ้นใหม่เพื่อทดแทนเซลล์เก่า


3_body_Health_p33_feb24.png

แหล่งโปรตีนมีอยู่มากมายและมีคุณภาพแตกต่างกัน โปรตีนจากสัตว์ เช่น ไข่ นม จัดเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดีเนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ในขณะที่แหล่งโปรตีนบางชนิดพบว่ามีกรดอะมิโนจำเป็นบางตัวพร่องไปจึงไม่สามารถนำไปใช้สร้างสายโปรตีนในปริมาณที่ต้องการได้ กรดอะมิโนชนิดนั้นจึงเป็นเสมือนกรดอะมิโนที่กำหนดปริมาณโปรตีนที่สร้างขึ้น ทำให้ถูกเรียกว่า “กรดอะมิโนจำกัด” (Limiting Amino Acid) โดยมักจะพบในพืช ซึ่งพืชแต่ละชนิดอาจมีกรดอะมิโนจำกัดแตกต่างกัน เช่น ถั่ว มีกรดอะมิโนเมไธโอนีนต่ำและเป็นกรดอะมิโนจำกัดของถั่ว ขณะที่ข้าวและงามีไลซีนต่ำ จึงจัดเป็นกรดอะมิโนจำกัดของข้าวและงา

3_p1_Health_p33_feb24.png

วิธีหนึ่งเพื่อแก้ปัญหากรดอะมิโนจำกัดในโปรตีนพืชคือ การเสริมด้วยโปรตีนพืชชนิดอื่นๆ เช่น การผสมโปรตีนจากถั่วเหลือง ข้าวสาลี และถั่ว ซึ่งให้ประโยชน์มากกว่าการใช้โปรตีนสัตว์ เช่น ปราศจากแลคโตส ไขมัน โคเลสเตอรอล และมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ที่พบในถั่วเหลืองซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณสมบัติในการลดภาวะติดเชื้อในบางอวัยวะ เช่น ลำไส้เล็ก ส่งผลให้การทำลายและการหลุดลอกของเซลล์ลำไส้เล็กลดลง จึงช่วยลดการใช้โปรตีนเพื่อซ่อมแซมเซลล์ส่วนนี้ และนำไปใช้ซ่อมแซมเซลล์ส่วนอื่นที่จำเป็นได้


โปรตีนพืชคุณภาพ

3_product_Health_p33_feb24.png

3_tik_Health_p33_feb24.pngปราศจากแลคโตส

3_tik_Health_p33_feb24.pngปราศจากไขมัน

3_tik_Health_p33_feb24.pngปราศจากโคเลสเตอรอล 

3_tik_Health_p33_feb24.pngมีสารไฟโตนิวเทรียนท์