วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) เป็นวิตามินชนิดที่ละลายในน้ำ ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้จากภายนอกหรือการรับประทาน ทั้งจากแหล่งอาหารธรรมชาติหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
แหล่งวิตามินซีธรรมชาติมักอยู่ในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะนาว ส้ม เชอร์รี ฝรั่ง มะขามป้อม หากเรารับประทานผลไม้เหล่านี้ได้ครบและหลากหลายเพียงพอในแต่ละวัน การเสริมวิตามินซีก็อาจไม่จำเป็น
การรับประทานอาหารสดใหม่ที่ยังคงคุณค่าของวิตามินซีสูงเป็นไปได้ยาก
วิตามินซีสูญสลายได้ง่ายเมื่อโดนความร้อนจากการปรุงอาหารหรือแปรรูปอาหาร
ผู้ที่สูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำยิ่งทำให้ได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นอีกทางเลือก เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ
Skin Damage Protection | |
Help Collagen Production | |
Immunity Booster | |
Natural Ingredients | |
Extended Release |
ประโยชน์ที่เกี่ยวข้องในบทความ คลิกเลย
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีมีมากมายในท้องตลาด เราจึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย
1 ชนิดหรือแหล่งที่มาของวิตามินซี
วิตามินซีมีจากธรรมชาติ
มีสารไบโอฟลาโวนอยด์ เช่น อะเซโรลา เชอร์รี ช่วงผลเป็นสีเขียวก่อนจะสุกเต็มที่ จะมีวิตามินซีสูงที่สุด
วิตามินซีสังเคราะห์
ได้จากกระบวนการทางเคมี เช่น ในรูปแบบของกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid)
2 ปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสม
3 รูปแบบของการออกฤทธิ์นาน
นวัตกรรมที่เรียกว่า Extended Release หรือชนิดออกฤทธิ์นาน จะค่อยๆ ปลดปล่อยวิตามินออกมาในปริมาณที่สม่ำเสมอเป็นเวลานาน 8 ชั่วโมง
วิตามินซีมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อร่างกายและผิวพรรณ การเลือกรับประทานวิตามินซีอย่างถูกต้องก็มีความสำคัญเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ควรต้องดูแลสุขภาพด้านอื่นๆ ของตนเองควบคู่ไปด้วย เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จัดการความเครียด ทั้งนี้เพื่อสุขภาพโดยรวมที่ดีนั่นเอง
ข้อมูลอ้างอิง |