19 SEP 2024 บทความผลิตภัณฑ์ 3 นาทีในการอ่าน 209 VIEWS

วิตามินซี ประโยชน์ดีดี ที่ต้องบอกต่อ | นิตยสารอะชีฟ ฉบับตุลาคม 2567

อัปความ Shine     
       ไปกับ วิตามินซี

วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) เป็นวิตามินชนิดที่ละลายในน้ำ ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้จากภายนอกหรือการรับประทาน ทั้งจากแหล่งอาหารธรรมชาติหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

health-2024-aug-18-03.png

แหล่งวิตามินซีธรรมชาติมักอยู่ในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะนาว ส้ม เชอร์รี ฝรั่ง มะขามป้อม หากเรารับประทานผลไม้เหล่านี้ได้ครบและหลากหลายเพียงพอในแต่ละวัน การเสริมวิตามินซีก็อาจไม่จำเป็น

แต่ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบัน

health-2024-aug-18-04.png

การรับประทานอาหารสดใหม่ที่ยังคงคุณค่าของวิตามินซีสูงเป็นไปได้ยาก

health-2024-aug-18-05.png

วิตามินซีสูญสลายได้ง่ายเมื่อโดนความร้อนจากการปรุงอาหารหรือแปรรูปอาหาร

health-2024-aug-18-06.png

ผู้ที่สูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำยิ่งทำให้ได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ

health-2024-aug-18-14.png

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นอีกทางเลือก เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ

health-2024-aug-18-07.png
health-2024-aug-18-13.png
health-2024-aug-18-08.png

Skin Damage Protection
ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ
ปกป้องเซลล์จากการทำลายของอนุมูลอิสระทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอก เช่น กระบวนการเมแทบอลิซึม ความเครียด การนอนน้อย แสงแดด มลพิษ ฝุ่น PM2.5 ควันบุหรี่ และแอลกอฮอล์

health-2024-aug-18-09.png

Help Collagen Production
ส่งเสริมการสร้างคอลลาเจน
ช่วยสร้างคอลลาเจน ผ่านการกระตุ้นไฟโบรบลาสต์ (Fibroblasts) ที่ผลิตเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการช่วยยึดเหนี่ยวผิวหนังให้แข็งแรงและยืดหยุ่น

health-2024-aug-18-10.png

Immunity Booster
ส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกัน
กระตุ้นการสร้างและเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว เพื่อจู่โจมกับเซลล์ที่ผิดปกติ เช่น เชื้อโรค เซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ และยังลดการหลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) ซึ่งช่วยลดอาการน้ำมูก อาการแพ้ บวม แดง และคัน

health-2024-aug-18-11.png

Natural Ingredients
ส่วนผสมจากธรรมชาติ
วิตามินซีธรรมชาติ (Natural Vitamin C) ซึ่งได้จากผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสารไบโอฟลาโวนอยด์ เช่น อะเซโรลา เชอร์รี ช่วงผลเป็นสีเขียวก่อนที่จะสุกเต็มที่จะมีวิตามินซีสูงที่สุด จะช่วยให้วิตามินซีอยู่ในร่างกายได้นานขึ้น มีประสิทธิภาพดีขึ้น

health-2024-aug-18-12.png

Extended Release
รูปแบบการออกฤทธิ์นาน
วิตามินซีชนิดออกฤทธิ์นาน จะปลดปล่อยสารสำคัญอย่างช้าๆ และคงที่ต่อเนื่องนาน 8 ชั่วโมง ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้ดีขึ้น และลดการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

ประโยชน์ที่เกี่ยวข้องในบทความ   คลิกเลย


health-2024-aug-18-15.png
health-2024-aug-18-16.png

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีมีมากมายในท้องตลาด เราจึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย

1 ชนิดหรือแหล่งที่มาของวิตามินซี

วิตามินซีมีจากธรรมชาติ

มีสารไบโอฟลาโวนอยด์ เช่น อะเซโรลา เชอร์รี ช่วงผลเป็นสีเขียวก่อนจะสุกเต็มที่ จะมีวิตามินซีสูงที่สุด

วิตามินซีสังเคราะห์

ได้จากกระบวนการทางเคมี เช่น ในรูปแบบของกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid)

health-2024-aug-18-17.png


2 ปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสม

  • ปริมาณปกติที่ควรได้รับต่อวัน 75 - 90 มิลลิกรัมต่อวัน
  • ปริมาณเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนวัย 1,000 - 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน
  • ปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานวิตามินซี เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดี รับประทานไม่เกิน 500 มิลลิกรัมต่อครั้ง (หรือ 2 - 4 มื้อ/วัน)

3 รูปแบบของการออกฤทธิ์นาน

นวัตกรรมที่เรียกว่า Extended Release หรือชนิดออกฤทธิ์นาน จะค่อยๆ ปลดปล่อยวิตามินออกมาในปริมาณที่สม่ำเสมอเป็นเวลานาน 8 ชั่วโมง

health-2024-aug-18-21.png

health-2024-aug-18-22.png

วิตามินซีมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อร่างกายและผิวพรรณ การเลือกรับประทานวิตามินซีอย่างถูกต้องก็มีความสำคัญเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ควรต้องดูแลสุขภาพด้านอื่นๆ ของตนเองควบคู่ไปด้วย เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จัดการความเครียด ทั้งนี้เพื่อสุขภาพโดยรวมที่ดีนั่นเอง

ข้อมูลอ้างอิง

ClickICON.png