19 MAR 2024 บทความผลิตภัณฑ์ 2 นาทีในการอ่าน 2749 VIEWS 28 แชร์

อาหารเช้าสร้างสมดุลชีวิต | นิตยสารอะชีฟ ฉบับเมษายน 2567

1_h_Health_p34_Apr_2024.png

1_body1_Health_p34_Apr_2024.png

มาจากคำว่า “Break-the-fast” หรือ “หยุดการอดอาหาร” เพราะเราท้องว่างมากว่า 12 ชั่วโมง นับตั้งแต่อาหารมื้อสุดท้ายของเมื่อวาน

อาหารเช้าจึงนับเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่จะให้พลังงาน 20 - 35% ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เพื่อพร้อมเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างเต็มที่ จึงควรกินอาหารเช้าภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากตื่นนอนและไม่ควรเกินเวลา 10.00 น.

1_body2_Health_p34_Apr_2024.png

เพิ่มความเสี่ยง การเกิดโรคต่างๆ

• โรคอ้วน
• โรคเบาหวาน
• โรคหัวใจและหลอดเลือด
• โรคเส้นเลือดในสมอง
• โรคกรดไหลย้อน
• โรคนิ่วในถุงน้ำดี
• ประสิทธิภาพการเรียนรู้และความจำลดลง


มื้ออาหารที่ดี ควรเป็นอย่างไร

มื้อที่ใหญ่ที่สุดควรเป็นมื้อเช้า อาหารเที่ยงเป็นมื้อขนาดกลาง และกินให้น้อยในมื้อเย็น มื้ออาหารที่ดีต้องเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและหลากหลายชนิด มีครบทั้ง 3 กลุ่ม ได้แก่

2_body_Health_p34_Apr_2024.png

no1_Health_p34_Apr_2024.png

สารอาหารในกลุ่มที่ให้พลังงานแก่ร่างกายเป็นหลัก ได้แก่

2_protein_Health_p34_Apr_2024.png

ปริมาณที่แนะนำต่อวันในผู้ใหญ่โดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม โปรตีนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สร้างพลังงานและสนับสนุนระบบต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์

จากการศึกษาพบว่าอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูง

2_icon1_Health_p34_Apr_2024.png

ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต

2_icon2_Health_p34_Apr_2024.png

ช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัวได้ดี ช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

2_icon3_Health_p34_Apr_2024.png

ลดความเสี่ยงภาวะดื้อต่ออินซูลิน

2_icon4_Health_p34_Apr_2024.png

ช่วยลดความรู้สึกหิวตลอดวัน

2_icon5_Health_p34_Apr_2024.png

ส่งผลดีต่อระดับไขมันดีในร่างกาย

2_icon6_Health_p34_Apr_2024.pngส่งผลดีต่อจุลินทรีย์ในลำไส้

2_carbo_Health_p34_Apr_2024.png

เลือกชนิดที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลเกรน เพราะมีใยอาหารที่เมื่อถูกย่อยจะค่อยๆ ปลดปล่อยน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ช่วยให้อิ่มนานและมีพลังงาน

2_oil_Health_p34_Apr_2024.png

เลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ลดการอักเสบ ดีต่อฮอร์โมนเพศ ผิวพรรณ เส้นผม และสมอง

ประโยชน์ที่เกี่ยวข้องในบทความ   คลิกเลย


3_know_Health_p34_Apr_2024.png
กระบวนการย่อยและดูดซึมโปรตีน เกิดขึ้นที่ไหน
3_body1_Health_p34_Apr_2024.png
กระเพาะอาหาร

ทำหน้าที่หลักในการย่อยโปรตีนให้เป็นกรดอะมิโนและถูกดูดซึมที่ลำไส้เล็ก เพื่อนำไปใช้ตามความต้องการของร่างกาย โปรตีนปริมาณเล็กน้อยที่อาจหลุดรอดการย่อยนี้จะถูกส่งต่อไปยังลำไส้ใหญ่

ลำไส้ใหญ่

จุลินทรีย์จะปล่อยเอนไซม์ออกมาย่อยโปรตีนที่ไม่ได้ย่อยนั้นได้เป็นสายเปปไทด์หรือกรดอะมิโน ซึ่งจุลินทรีย์ในลำไส้บางกลุ่มนำกรดอะมิโนเหล่านี้ไปใช้เป็นสารตั้งต้นในกระบวนการหมัก หรือสร้างเป็นสารเมตาบอไลต์ต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อระบบนิเวศของลำไส้ หรือกระทบต่อกระบวนการทางเคมีของร่างกายมนุษย์ได้ เช่น กรดไขมันสายสั้นชนิดที่สร้างจากกรดอะมิโนที่อาจเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์บางกลุ่มและปกป้องลำไส้


no2_Health_p34_Apr_2024.png

3_body2_Health_p34_Apr_2024.png

ได้แก่ วิตามินและเกลือแร่ เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการในปริมาณน้อยแต่ขาดไม่ได้มีบทบาทสำคัญในกระบวนการทำงานต่างๆของร่างกาย


no3_Health_p34_Apr_2024.png

4_body1_Health_p34_Apr_2024.png

สารที่ทำให้ผักผลไม้ชนิดนั้นๆ มีสี กลิ่น หรือรสชาติที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ


4_h_Health_p34_Apr_2024.png

4_body2_Health_p34_Apr_2024.png

จากการศึกษาทางคลินิกพบว่าการได้รับสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนักในระยะยาว และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน นอกจากนี้ การได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วนยังส่งผลดีต่อสุขภาพสมบูรณ์สูงสุด (Optimal Health) อีกด้วย