History of Tea |
ชาเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอันดับ 2 ของโลก รองจากน้ำเปล่าถิ่นกำเนิดของชาคือทวีปเอเชียตะวันออกและเอเชียใต้ ประเทศที่ผลิตชาได้มากที่สุดในโลกคือ |
ชาทั่วโลกมีสายพันธุ์เดียวเท่านั้น คือ Camellia Sinensis (ชื่อทางวิทยาศาสตร์) แต่มีการแตกย่อยไปกว่า 300 สายพันธุ์ สายพันธุ์หลักที่นิยมดื่มกัน คือ ชาจีน (Camellia Sinensis Var Sinensis) และชาอัสสัม หรือที่เรียกว่า ชาอินเดีย หรือชาแขก (Camellia Sinensis Var Assamica)
ชาเขียว ชาดำ ชาขาว ชาแดง ชาเหลือง ชาอู่หลง ชาผูเอ่อร์ และชาอื่นๆ ไม่ใช่สายพันธุ์ของชา แต่เป็นชื่อเรียกตามลักษณะของใบชาหลังผ่านกระบวนการผลิตแล้ว
ชาเขียว หรือที่เรียกกันว่า กรีนที/เซนฉะ ได้มาจากการนำยอดใบชาไปตากแห้ง จากนั้นนำไปหมักด้วยการอบด้วยไอน้ำเพื่อคงความสดใหม่ของใบชาเอาไว้ น้ำชามีสีเขียวอ่อนใสๆ และกลิ่นหอมจางๆ หอมสดชื่นคล้ายกลิ่นหญ้า ดื่มแล้วไม่ขม รสชาติออกไปทางหวาน ในชาเขียวมีสาร “คาเทชิน (Catechin)” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดโอกาสเกิดมะเร็ง ลดระดับโคเลสเตอรอล ป้องกันการจับตัวของลิ่มเลือดในหลอดเลือดทำให้ลดโอกาสการเกิดภาวะหัวใจวายได้
เป็นชาที่ได้มาจากการหมักใบชา ทำให้มีความเข้มข้นสูงที่สุดในประเภทของชา ชาดำจะมีสีที่มักจะเป็นสีแดงหรือน้ำตาลแดงเข้ม มีรสชาติขมเล็กน้อย มีความละมุนและชุ่มคอ มีสารคาเทชิน ซึ่งช่วยย่อยอาหาร ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก รวมถึงสรรพคุณอื่นๆ ที่มีในชาเขียว อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ดื่มชาดำก่อนนอน เนื่องจากปริมาณคาเฟอีนที่สูงกว่าชาประเภทอื่น
มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน มาจากยอดอ่อนใบชาที่เพิ่งแตกยอดออกมา มีขนสีขาวบางๆ ปกคลุมอยู่ทั่ว ดูเหมือนใบชาเป็นสีขาว ซึ่งจะถูกเก็บเกี่ยวภายใน 48 ชั่วโมง และรีบนำมาตากแดดหรือลมให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็ว เมื่อนำมาชงก็จะได้น้ำชาที่มีสีเหลืองอ่อนและกลิ่นหอมอ่อนๆ ดื่มง่าย ชาขาวนับว่าเป็นชาที่มีราคาสูงเพราะต้องใช้ใบชาในปริมาณมากกว่าชาประเภทอื่นๆ จึงจะได้น้ำชาในปริมาณเท่ากัน เนื่องจากผ่านขั้นตอนการสกัดมาน้อยกว่าชาประเภทอื่นๆ ทำให้ชาขาวมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) มากกว่าชาชนิดอื่นๆ ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และช่วยให้สุขภาพในช่องปากแข็งแรง
ประโยชน์ของชาขาว |
|
มีสารต้านอนุมูลอิสระ | ช่วยชะลอวัย |
ป้องกันมะเร็ง | บำรุงสายตา |
ป้องกันผิวจากรังสียูวี | ช่วยให้สุขภาพช่องปากแข็งแรง |
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด | ลดโคเลสเตอรอล |
ถือเป็นชาชื่อดังจากประเทศจีน มีอีกชื่อว่า “ชามังกรดำ” เป็นชาที่ได้มาจากใบชนิดเดียวกับชาเขียวแต่ผ่านการหมักมากกว่า หรือที่เรียกว่า “กึ่งหมัก” โดยการผ่านความร้อน เช่น คั่ว อบควัน น้ำชาอู่หลงมีสีเหลืองอมน้ำตาล กลิ่นหอมคล้ายๆ กับชาเขียว แต่กลิ่นจะแรงกว่า รสชาติเข้มข้นมีรสฝาดและขมเล็กน้อย มีสาร OTPP (Oolong Tea Polymerized Polyphenol) ช่วยบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดี ช่วยในการไหลเวียนของเลือด และยังช่วยล้างสารพิษตกค้างในตับได้อีกด้วย
ประโยชน์ของชาอู่หลง |
|
ควบคุมน้ำหนัก เพิ่มระดับการเผาผลาญ | ป้องกันมะเร็ง |
มีสารต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มภูมิคุ้มกัน | ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ทั้งยังป้องกันโรคกระดูกพรุน |
ช่วยลดปัญหาของผิว | ลดความเครียด |
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด | เพิ่มพลังสมอง |
ข้อมูลอ้างอิง
• https://kcinterfoods.co.th/articles/types-of-tea
• https://aromathailand.com/6-types-of-tea-that-we-drink-every-day/?lang=th
ผลิตด้วยเทคโนโลยี Rapidly Freeze-Dried เพื่อทำให้ใบชาแห้งจึงได้ผงชาที่มีความเข้มข้นกว่าใบชาถึง 7 เท่า ทั้งยังช่วยคงคุณค่าพร้อมรักษากลิ่นและรสชาติของใบชาได้อย่างดี ละลายได้ง่ายทั้งในน้ำร้อนและน้ำเย็น พกพาสะดวก
เครื่องดื่มผงชาขาวผสมดอกเก๊กฮวยและโกจิเบอร์รี |
เครื่องดื่มผงชาอู่หลงผสมสารสกัดจากโสม |
ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน บรรจงคัดสรรดอกเก๊กฮวย โกจิเบอร์รี และชาขาว ผสมผสานอย่างเชี่ยวชาญลงตัว เพื่อให้ได้กลิ่นและรสที่ดี เพียงละลายผลิตภัณฑ์ในน้ำ คุณจะได้สัมผัสรสชาติชาถ้วยโปรดที่หอมละมุน สดชื่น | ผ่านการใส่ใจเลือกอย่างพิถีพิถัน รากโสมชั้นดีและชาอู่หลงใบม้วนได้รับการคัดสรรและสกัดอย่างทะนุถนอม จากนั้นนำมาทำให้แห้งด้วยการแช่เยือกแข็งเพื่อกลิ่นและรสที่ดี เพียงละลายผลิตภัณฑ์ในน้ำคุณจะได้สัมผัสและพึงพอใจกับชากลิ่นหอม รสชาติเข้ม นุ่มลึก ที่ให้ความสดชื่น มีชีวิตชีวา |