19 MAY 2023 บทความผลิตภัณฑ์ 2 นาทีในการอ่าน 1308 VIEWS

เสริมภูมิคุ้มกันด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ | นิตยสารอะชีฟ ฉบับมิถุนายน 2566

h1_Health_Jun2023.png

เสริมภูมิคุ้มกัน

ด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ

i1_Health_Jun2023.png

ภูมิคุ้มกันคืออะไร

ระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) คือกลไกที่ร่างกายพัฒนาขึ้นเพื่อปกป้องร่างกายจากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กหรือสิ่งแปลกปลอมซึ่งเรียกรวมว่า “แอนติเจน” (Antigen) ที่ก่อให้เกิดโรคหรืออันตรายต่อร่างกาย เช่น สารก่อภูมิแพ้ แบคทีเรีย ไวรัส พยาธิ ซึ่งสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดโรคที่อาจมีระดับความรุนแรงต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของแต่ละคน

i2_Health_Jun2023.png

สมุนไพรที่นิยมใช้เสริมภูมิคุ้มกัน

การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากดูแลโภชนาการ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และผ่อนคลายความเครียดแล้ว อีกหนึ่งตัวช่วยที่สะดวกและได้รับความนิยมอย่างมากในยุค Next Normal อย่างนี้ แน่นอนว่าหนีไม่พ้นสมุนไพรธรรมชาติต่างๆ ซึ่งมีการใช้มาอย่างยาวนาน ทั้งในแง่ของการป้องกันโรคหรือส่งเสริมสุขภาพ ตั้งแต่ภูมิปัญญาชาวบ้าน จนมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ในปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นพืชสมุนไพรทางตะวันตก เช่น อะเซโรลา เชอร์รี หรือทางตะวันออก เช่น กระเทียม ชะเอมเทศ ขมิ้นชัน


_Gard_Health_Jun2023.png

การเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายด้วยสมุนไพรธรรมชาติ จึงเปรียบเสมือนโล่ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมที่อาจส่งให้เกิดโรคต่างๆ



3power_Health_Jun2023.png

s1_Health_Jun2023.png

อุดมไปด้วยเคอร์คิวมิน
มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 

  • ป้องกันและรักษาโรคภูมิต้านทานตนเอง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน ฯลฯ 
  • มีงานวิจัยพบว่า ช่วยป้องกันและบรรเทาโรคที่เกิดจากไวรัส

s2_Health_Jun2023.png

อุดมด้วยกรดกลีเซอไรซิก
มีคุณสมบัติเป็นไฟโตนิวเทรียนท์

  • ช่วยต้านการอักเสบ จุลชีพ ไวรัส และฟื้นฟูระบบทางเดินหายใจ
  • มีงานวิจัยพบว่า กรดกลีเซอไรซิก ช่วยกันไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ปอดและช่วยให้ความรุนแรงของโรคลดลง

s3_Health_Jun2023.png


อุดมด้วยวิตามินซี
จัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดชนิดหนึ่ง

  • ช่วยป้องกันหวัด เสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน และสังเคราะห์คอลลาเจน 
  • มีงานวิจัยพบว่า การเสริมวิตามินซี 2-4 กรัมต่อวัน ช่วยป้องกันการลดระยะเวลาการเกิดโรคที่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้

footer_Health_Jun2023.png


เอกสารอ้างอิง

  • Babaei F, Nassiri-Asl M, Hosseinzadeh H. Curcumin (a constituent of turmeric): New treatment option against COVID-19. Food Sci Nutr. 2020 Sep 6;8(10): 5215-5227.
  • Biancatelli RMLC et al. Quercetin and Vitamin C: An Experimental, Syynergistic Therapy for the Prevention and Treatment of SARS-CoV-2 Related Disease (COVID-19). Front Immunol. 2020 Jun 19;11:1451.
  • Chen L et al. A novel combination of vitamin C, curcumin and glycyymhizic acid potentially regulates Immune and Inflammatory response associated with Coronavirus Infections: Aperspective from system blology analysis. Nutrient 2020; 12:1193.
  • Damaris Silveira , et al. COVID-19: Is There Evidence for the Use of Herbal Medicines as Adjuvant Symptomatic Therapy? Front Pharmacol. 2020 Sep 23;11:581840.
  • Hirdra Raul, et al. The use of IV vitamin C for patients with COVID-19; a case series. Expert Rev Anti Infect Ther. 2020 Dec;18(12):1259-1261.
  • Murck Harald. Symptomatic Protective Action of Glycyrrhizin (Licorice) in COVID-19 Infection? Front Immunol. 2020 May 28;11:1239.