21 JUL 2024 บทความผลิตภัณฑ์ 6 นาทีในการอ่าน 578 VIEWS

มอบหัวใจแข็งแรงให้คุณแม่ในวันแม่ปีนี้ | นิตยสารอะชีฟ ฉบับสิงหาคม 2567

มอบหัวใจแข็งแรง

ให้คุณแม่ ในวันแม่ปีนี้

aug24-health1-03.png

วันแม่ปีนี้จะมีอะไรดีไปกว่าการดูแล “สุขภาพหัวใจ” ของคุณแม่เพราะหัวใจและหลอดเลือดที่แข็งแรงเปรียบเสมือนของขวัญล้ำค่าที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ให้ท่านมีอายุยืนยาว พร้อมการมีสุขภาพและสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

สถิติสุขภาพหัวใจ

aug24-health1-04.png

ข้อมูลจากกรมควบคุมโรคระบุว่าประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจาก โรคหัวใจและหลอดเลือด ปีละ70,000 ราย เฉลี่ยชั่วโมงละ 8 คน และคาดว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี 1 นอกจากนี้ ผู้หญิงวัยทำงาน อายุ 40 ปีขึ้นไปและผู้หญิงที่หมดประจำเดือน มีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจมากกว่าผู้หญิงวัยอื่น 2
aug24-health1-26.png


อาการของโรคหัวใจและหลอดเลือด1

aug24-health1-05.png

aug24-health1-06.png ใจสั่น
aug24-health1-07.png เจ็บแน่นกลางอก
aug24-health1-08.png จุกแน่นกลางอก
aug24-health1-09.png อาจมีเจ็บร้าวไปที่แขนและอาการเจ็บจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ
aug24-health1-10.png เหงื่อออกมากกว่าปกติ
โรคหัวใจและหลอดเลือดป้องกันได้!1

80% ของการเสียชีวิตสามารถป้องกันได้ โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม1 ดังนี้

aug24-health1-11.png


กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อปลา ถั่ว กระเทียม อาหารที่มีเลซิตินและโคเอนไซม์คิวเทน

aug24-health1-12.png


หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์

aug24-health1-13.png


ควบคุมอารมณ์และความเครียด
หาเวลาพักผ่อนและทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย

aug24-health1-14.png


ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์


ประโยชน์ที่เกี่ยวข้องในบทความ  คลิกเลย


สารอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจ

ของขวัญเรียบง่ายที่ลูกมอบให้คุณแม่

การดูแลสุขภาพหัวใจที่ดีที่สุด เริ่มต้นได้ง่ายๆ ที่ “อาหาร”

aug24-health1-16.png

กระเทียม (Garlic)

กระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอย่างมาก มีสารสำคัญคือ อัลลิซิน (Allicin) ซึ่งมีฤทธิ์ดังนี้

aug24-health1-19.png
ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
aug24-health1-20.png
ช่วยลดความดันโลหิต
ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง
aug24-health1-21.png
ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด
ลดความเสี่ยงในการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน
aug24-health1-22.png
มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์หลอดเลือดจากความเสียหาย

aug24-health1-17.png

โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือโคคิวเทน

โคคิวเทนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายสร้างขึ้นเองได้ แต่ปริมาณจะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น มีบทบาทสำคัญในการผลิตพลังงานของเซลล์ โดย เฉพาะเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ดังนี้

aug24-health1-23.png
ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ
ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น
aug24-health1-20.png
ช่วยลดความดันโลหิต
ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง
aug24-health1-22.png
มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์หลอดเลือดจากความเสียหาย

aug24-health1-18.png

เลซิติน (Lecithin)

เป็นสารประกอบไขมันที่พบได้ในหลายแหล่งอาหาร มีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ดังนี้

aug24-health1-19.png
ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจ
aug24-health1-24.png
ช่วยเพิ่มระดับโคเลสเตอรอลที่ดี (HDL)
ซึ่งมีส่วนช่วยในการกำจัดโคเลสเตอรอลที่ไม่ดีออกจากหลอดเลือด
aug24-health1-21.png
ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด
เลซิตินมีคุณสมบัติในการป้องกันการแข็งตัวของเลือด ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มีฤทธิ์ต้านการอักเสบซึ่งช่วยลดการอักเสบในหลอดเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจ
aug24-health1-25.png
ข้อมูลอ้างอิง
1 https://ddc.moph.go.th/brc/news.php?news=37372&deptcode=brc#:~:text=กรมควบคุมโรค%20ร่วมรณรงค์,28%20กันยายน%202566
2 https://sukumvithospital.com/content.php?id=3706
3 https://www.bangkokhearthospital.com/content/menopausal-woman-risk-of-coronary-artery-disease#
4 https://pharmacy.mahidol.ac.th/dic/news_week_full.php?id=1686