09 FEB 2024 บทความผลิตภัณฑ์ 5 นาทีในการอ่าน 306 VIEWS

วิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติ เพื่อดูแลผิวให้เรียบเนียน แลดูอ่อนกว่าวัย

ปัญหาร่องแก้มเกิดได้จากรังสียูวี กรรมพันธุ์ การแสดงสีหน้า การสูบบุหรี่ และอายุที่มากขึ้น ซึ่งแก้ไขได้ด้วยวิธีทางธรรมชาติ ทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุง หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ทำความรู้จัก ร่องแก้ม คืออะไร

ร่องแก้ม (Cheek Groove) คือ เนื้อเยื่อบริเวณแก้มด้านบนที่หย่อนคล้อยลงมากองอยู่บริเวณร่องแก้มเป็นเส้นเฉียง โดยมักเป็นร่องข้างแก้มเหนือปาก ยาวไปจนถึงบริเวณมุมปาก ซึ่งภายใต้ผิวหนังจะมีพังผืด (Buccal-maxillary Ligament) ที่คอยยึดผิวหนังกับกระดูกใบหน้าเอาไว้ด้วยกัน มีทั้งส่วนที่เป็นแก้มรวมไปถึงส่วนที่อยู่เหนือริมฝีปาก และโดยทั่วไปแล้วร่องแก้มในแต่ละคนจะมองเห็นได้ชัดเจนไม่เท่ากัน1

ริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม เกิดจากอะไร

ริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม เกิดจากอะไร

ปัญหาร่องแก้มสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุปัจจัย ทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ดังนี้

 • รังสียูวี เป็นสิ่งที่มองไม่เห็น แต่รังสียูวีสามารถทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้มได้ โดยวิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติก็คือการทาครีมกันแดด และการหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดโดยตรง เพราะแสงแดดเป็นตัวทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งและเหี่ยวย่น จนเกิดร่องแก้มขึ้นมาได้3
 • กรรมพันธุ์ โดยทั่วไปโครงสร้างใบหน้าตามธรรมชาติของบางคนจะมีเอ็นยึดหน้า (Facial Ligament) อยู่บริเวณร่องแก้มที่มีความแข็งแรงมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งกระดูกที่ยึดกับเนื้อเยื่อชั้นผิวทำให้ผิวบริเวณนั้นๆ ถูกดึงให้เป็นร่องลึกลงไป จึงเห็นเป็นร่องแก้มใกล้กับบริเวณปีกจมูกชัดเจน1
 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นจะทำให้คอลลาเจน และอีลาสตินใต้ผิวเสื่อมสภาพลง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นริ้วรอยบริเวณร่องแก้มได้ง่ายขึ้น1
 • พฤติกรรมส่วนตัว เช่น การนอนน้อย หรือความเครียด รวมไปถึงการดื่มเหล้า และสูบบุหรี่ เป็นปัจจัยที่มีส่วนในการทำลายโครงสร้างของผิว ทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้มได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว1
 • การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดร่องแก้มได้เช่นเดียวกัน เพราะเนื้อเยื่อไขมันสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat) เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดชั้นไขมันที่มากขึ้นได้1

วิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติด้วยตนเอง

แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากมีปัญหาร่องแก้ม แต่คุณสามารถลดปัญหาร่องแก้มด้วยการใช้วิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติ เพื่อดูแลผิวให้เรียบเนียน แลดูอ่อนกว่าวัย ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ จากที่บ้าน ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากได้ด้วยวิธีการต่อไปนี้

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว

การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน และไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เป็นปัจจัยสำคัญในวิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติ เพื่อดูแลผิวให้เรียบเนียน แลดูอ่อนกว่าวัยอย่าง อาร์ทิสทรี สกิน นิวทริชั่น รีนิววิ่ง โฟมมิ่ง คลีนเซอร์ ที่มีส่วนผสมของแอดวานซ์ มอยส์เจอร์ คอมเพล็กซ์ ช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว ผสมพลังในการทำความสะอาดผิวด้วยอะมิโน แอซิด ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้อย่างอ่อนโยน พร้อมกลีเซอรีนที่คอยช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของคุณ อีกทั้งยังมีส่วนผสมสุดพิเศษอย่างสารสกัดจากเมล็ดเชียขาว ที่มีส่วนช่วยในการบำรุง และปลอบประโลมผิวอีกด้วย

หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนเซอร์แล้ว อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดผิวให้หมดจดอีกหนึ่งขั้นตอน ด้วยผลิตภัณฑ์ อาร์ทิสทรี สกิน นิวทริชั่น รีนิววิ่ง ซอฟเทนนิ่ง โทนเนอร์ ที่ช่วยทำความสะอาดและบำรุงผิวไปในตัว เพราะมีส่วนผสมของพรีไบโอติก และสารสกัดจากเจลเมล็ดเชียขาว ที่สามารถช่วยรักษาสมดุลของไมโครไบโอมบนผิว ทำให้ผิวของคุณดูแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีสารสกัดโปรตีนจากโอ๊ต ที่ช่วยให้ผิวของคุณแลดูชุ่มชื้น และเรียบเนียนมากขึ้นอีกด้วย10

2. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

เมื่อทำความสะอาดผิวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติ เพื่อดูแลผิวให้เรียบเนียน แลดูอ่อนกว่าวัย โดยการบำรุงผิวด้วย อาร์ทิสทรี สกิน นิวทริชั่น รีนิววิ่ง รีแอคทิเวชั่น เดย์ โลชั่น เอสพีเอฟ 30 ที่มี รีแพร์ คอมเพล็กซ์ (Repair Complex) ส่วนผสมพิเศษของสารไฟโตนิวเทรียนท์จากธรรมชาติหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสปิแนช ขมิ้น และดอกทีโอลีฟจากฟาร์มนิวทริไลท์ ซึ่งช่วยฟื้นบำรุงผิวให้แลดูอ่อนเยาว์ได้สูงถึง 600%*

นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของคาร์โนซีน เปปไทด์ ปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าและรังสีอินฟราเรด ป้องกันการเกิดริ้วรอยตั้งแต่ต้นเหตุ เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยเชีย บัตเทอร์ ที่ช่วยกักเก็บน้ำใต้ชั้นผิวของคุณให้เนียนนุ่ม และชุ่มชื้นได้อย่างยาวนาน 

เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น สามารถใช้คู่กับ อาร์ทิสทรี สกิน นิวทริชั่น รีนิววิ่ง รีแอคทิเวชั่น ครีม ที่มีไฮยาลูรอนิค แอซิด เพิ่มความชุ่มชื้น ช่วยลดเลือนริ้วรอย เสริมด้วยพลังจากโรสแมรี่ ช่วยให้ปราการปกป้องผิวแข็งแรง กักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนาน

3. ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ

หากคุณกำลังมองหาวิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติ เพื่อดูแลผิวให้เรียบเนียน แลดูอ่อนกว่าวัยอยู่ บอกเลยว่าการป้องกัน ย่อมดีกว่าการแก้ไข เพราะแสงยูวีจากแดดนั้นสามารถทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของริ้วรอยร่องแก้มได้ หากคุณเลือกใช้ครีมกันแดดที่ดี และเป็นครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากอะเซโรลา เชอร์รี ดอกเดซี่ เฟอร์เมนเทีย ซิก้า แบล็คเบอร์รี่ ทับทิม คริสแซนธิมัม และเมล็ดเชียขาว ก็จะช่วยบำรุงและลดการเกิดร่องแก้มลึกได้1

4. นวดหน้าลดริ้วรอย

เพื่อดูแลผิวให้เรียบเนียน แลดูอ่อนกว่าวัย คุณสามารถใช้วิธีการนวดหน้าเพื่อลดริ้วรอย เพราะการนวดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตภายใต้ผิวหนัง ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเซลล์มากขึ้น จึงช่วยลดปัญหาร่องแก้มลงได้ ศึกษาท่านวดหน้าลดริ้วรอยได้ที่นี่ วิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติ หน้าดูเนียนใส ไม่ต้องง้อคลินิก

5. กินอาหารที่มีประโยชน์

กินอาหารที่มีประโยชน์

อีกหนึ่งวิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติ ที่สามารถทำได้ง่ายๆ คือการกินอาหารบำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ (Oral Antioxidant) กรดไขมันจำเป็น (Essental Fatty Acids) โปรตีนจากปลาทะเล (Marine Protein) และอัลฟัลฟ่า (Alfalfa) ซึ่งมีงานวิจัยรับรองแล้วว่าสามารถทำให้ริ้วรอยทำให้ดูตื้นขึ้น และยังช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นได้1

6. ออกกำลังกายเป็นประจำ

หากคุณกำลังมองหาวิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติ และที่ไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท การออกกำลังกายเป็นประจำก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะการออกกำลังกายจะทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ทั่วร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เซลล์ในร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ และส่งผลต่อการซ่อมแซมร่างกายโดยรวม1

7. นอนหงายลดริ้วรอย

วิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยได้ คือการนอนหงายลดริ้วรอย เพราะการนอนหงายเป็นวิธีลดการเสียดสีระหว่างผิวหน้ากับหมอน ซึ่งอาจทำให้เกิดริ้วรอยบริเวณร่องแก้มขึ้นมาได้น้อยกว่าการนอนตะแคง หรือการนอนคว่ำหน้าที่จะทำให้ใบหน้าเกิดรอยย่นได้จากการกดทับของหมอนได้1

สรุป

ปัญหาร่องแก้มเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการลดลงของอีลาสตินและคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังบริเวณใบหน้า การมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นปัจจัยภายนอก เช่น อุบัติเหตุ แต่การมีร่องแก้มถือเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะคนในวัย 30 ปีขึ้นไปมักพบเจอกับปัญหานี้ อย่างไรก็ตาม ยังมีวิธีลดร่องแก้มแบบธรรมชาติอีกหลากหลายวิธี ที่ช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องแก้มและร่องแก้มลึกได้ เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและบำรุงผิวที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้น และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวของคุณดูเนียนกระชับมากขึ้นได้ หรืออาจใช้วิธีนวดหน้า และกินอาหารเสริมที่มีประโยชน์ รวมไปถึงใช้ครีมกันแดด เพื่อป้องกันริ้วรอยร่องลึกที่จะตามมาในอนาคตอีกได้

*การทดสอบกับเซลล์ภายนอกร่างกายสิ่งมีชีวิต (Ex vivo)

Reference

 1. Mesoestetic. จบปัญหาร่องแก้มลึก ให้ดูเด็ก อ่อนกว่าวัย mesoestetic-th.com. No Date. Retrieved 10 January 2024.

 2. Pobpad. ไขข้อข้องใจ สาเหตุการเกิดร่องแก้ม กับหลากวิธีแก้ไข. pobpad.com. No Date. Retrieved 10 January 2024.

 3. Roomfiberry. มีร่องแก้ม ดูแก่ก่อนวัย ต้องแก้ยังไงดีถึงกลับมาดูอ่อนเยาว์. roomfiberry.in.th. No Date. Retrieved 10 January 2024.

 4. Kathryn Watson. How to Minimize and Prevent Glabellar Lines (Also Known as Forehead Furrows). healthline.com. Published 15 October 2019. Retrieved 10 January 2024.

 5. HELLO Beauty & Health. เทคนิค ลดริ้วรอย ร่องลึก คืนความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้า. th.hellomagazine.com. No Date. Retrieved 10 January 2024.

 6. Sanook. 5 วิธีแก้ร่องแก้มลึก ริ้วรอยรอบปาก ที่ทำให้ดูแก่. sanook.com. No Date. Retrieved 10 January 2024.

 7. Julian De Silva. Reduce Signs of Ageing by Eliminating Mid Cheek Lines. theharleystreetfillerspecialistslondon.co.uk. Published 27 October 2022. Retrieved 10 January 2024.

 8. Jenna Fletcher. How to get rid of laugh lines with exercises. medicalnewstoday.com. Published 9 September 2017. Retrieved 10 January 2024.

 9. Debra Jaliman. Surprising Ways to Reduce Wrinkles. webmd.com. Published 21 October 2022.  Retrieved 10 January 2024.

 10. เมดไทย. 20 วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม ! ร่องแก้มลึกทำไงดี ??. medthai.com. Published 25 February 2020. Retrieved 10 January 2024.